XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM BẰNG TRO BAY
Lâu nay, bài toán nước thải dệt nhuộm và tro bay chưa có lời giải thỏa đáng đang là một trong những trăn trở của nhiều nhà sản xuất, quản lý, khoa học nước nhà. Xuất phát từ ý tưởng của các giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, đề tài ứng dụng biến tính tro bay làm chất xúc tác để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm đã được đưa vào nghiên cứu từ tháng 1 năm 2012 với sự tham gia của 20 nhà khoa học trẻ đến từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên cùng một số trường đại học, v
Trong kho: Còn hàng
Giá bán: Gọi cho chúng tôi

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng tro bay


Lâu nay, bài toán nước thải dệt nhuộm và tro bay chưa có lời giải thỏa đáng đang là một trong những trăn trở của nhiều nhà sản xuất, quản lý, khoa học nước nhà. Xuất phát từ ý tưởng của các giảng viên, cán bộ nghiên cứu khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, đề tài ứng dụng biến tính tro bay làm chất xúc tác để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm đã được đưa vào nghiên cứu từ tháng 1 năm 2012 với sự tham gia của 20 nhà khoa học trẻ đến từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên cùng một số trường đại học, viện nghiên cứu ở khu vực Hà Nội.
nuoc thai det nhuom


Dựa trên những đặc tính của tro bay và các nguồn thải dệt nhuộm, các nhà khoa học đã nghiên cứu và biến tính thành công tro bay làm xúc tác cho quá trình Fenton dị thể, có khả năng giải quyết trên 90% mầu và hơn 70% COD trong các nguồn thải dệt nhuộm.

Nghiên cứu cũng cho thấy, khả năng có thể dễ dàng thu hồi và tái sử dụng xúc tác đã góp phần khắc phục nhiều nhược điểm của kỹ thuật Fenton đồng thể thường được áp dụng trong xử lý môi trường ô nhiễm như giá thành cao, gây ô nhiễm thứ cấp (bùn hình thành sau quá trình xử lý), không thu hồi được lượng xúc tác đã sử dụng…

Ngoài những đặc điểm trên, các nhà khoa học cũng khẳng định việc biến tính tro bay bằng các kỹ thuật đơn giản có thể cải thiện đáng kể các đặc tính hấp phụ của tro bay. Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã đề xuất được cả quy trình biến tính tro bay lẫn quy trình xử lý mầu các nguồn thải dệt nhuộm sử dụng loại tro bay đã biến tính.

Đồng thời nước thải dệt nhuộm thường có màu sắc rất sẫm, để xử lý màu sắc trở nên trong hơn cần sử dụng thêm hóa chất tẩy màu nước thải đề nước thải đầu ra đạt chất lượng tối ưu.

Nếu được thực hiện thành công, ý tưởng trên không những góp phần giảm chi phí của quá trình xử lý nước thải dệt nhuộm mà còn mở ra một hướng đi tiềm năng cho vấn đề tro bay, giống như một mũi tên bắn trúng hai đích.

Trong thời gian 11 tháng kể từ khi bắt đầu triển khai, các nhà khoa học trẻ đã tập trung nghiên cứu, xử lý mầu của các nguồn thải chứa các loại phẩm nhuộm được sử dụng phổ biến ở các làng nghề dệt nhuộm ở quanh thủ đô Hà Nội, tập trung ở khu vực Dương Nội, quận Hà Đông.

Bài toán độc đáo này đã được các chuyên gia đầu ngành về môi trường đánh giá cao và được Bộ Khoa học và Công nghệ cho triển khai dưới hình thức đề tài khoa học công nghệ tiềm năng cấp Nhà nước năm 2011.

Thạc sĩ Đào Sỹ Đức (Khoa Hóa học, trường ĐH Khoa học Tự Nhiên, chủ nhiệm đề tài) chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi định hướng nghiên cứu, triển khai các công đoạn tiếp theo ở các làng nghề dệt nhuộm. Tuy nhiên, theo tư vấn của một số chuyên gia có uy tín về công nghệ môi trường và các công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp chúng tôi đang liên hệ để trước mắt có thể triển khai và tiếp tục nghiên cứu tại một nhà máy sản xuất các mặt hàng dệt may, nếu làm được điều này thì bài toán khó khăn về sự ổn định của các nguồn thải trong nghiên cứu mới được giải quyết”. Với những kết quả đã thu được, các nhà khoa học trẻ đang từng bước nghiên cứu, ứng dụng các kết quả của đề tài vào thực tế. Dự kiến trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ liên hệ ứng dụng ở một số nhà máy sản xuất các mặt hàng dệt may, nhiệt điện ở khu vực miền bắc.
Sản phẩm cùng loại
Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Công Nghiệp
Nước thải là nước được thải bỏ sau khi con người sử dụng vào các mục đích khác n...
Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Hàng
Hiện nay việc xử lý nước thải nhà hàng khách sạn ở nước ta thông thường được thô...
Nghiên cứu xử lí nước thải công nghiệp giấy bằng công nghệ chảy ngược qua lớp bùn yếm khí (UASB)
Công nghiệp giấy là một trong những ngành công nghiệp cần thiết nhất song cũng t...
Các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt là nước được thải bỏ sau khi sử dụng cho các mục đích sinh h...
Hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm
I. Đặc trưng của nước thải dệt nhuộm - Nước thải dệt nhuộm chủ yếu được phát ...
Xử lý nước thải ngành sản xuất bia rượu, giải khát
Ngành sản xuất có đường và chưng cất ( ngành sản xuất nước giải khát) là các ngà...
Thiết bị công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung
Mô tả Công nghệ / Thiết bị: - Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp tập tr...
Công nghệ màng - MBR trong xử lý nước thải
MBR - Membarane Bio - Reactor : Bể lọc sinh học bằng màng là quá trình xử lý nướ...

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ XÂY DỰNG CƯỜNG THỊNH
Địa chỉ: Số 46, ngách 97/81 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3247 4200   - FAX (04) 3247 4153 - Email:
info@cuongthinhjsc.com.vn
Copyright © 2011 cuongthinhjsc.com.vn - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®