Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone trái đất 4/22/2014 4:05:12 PM (GMT+7)

Ngày quốc tế bảo vệ tâng ozone trái đất Những thập niên gần đây tầng ozone suy giảm mạnh do những hóa chất do con người tạo ra. Từ năm 1995, LHQ lấy ngày 16-9 hằng năm là ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone.

Ngày quốc tế bảo vệ tâng ozone trái đất

Ngày quốc tế bảo vệ tâng ozone trái đất
Ngày quốc tế bảo vệ tâng ozone trái đất
Những thập niên gần đây tầng ozone suy giảm mạnh do những hóa chất do con người tạo ra. Từ năm 1995, LHQ lấy ngày 16-9 hằng năm là ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone.

Ngày bảo vệ tâng ozone trái đất


      
Những thập niên gần đây tầng ozone suy giảm mạnh do những hóa chất do con người tạo ra. Từ năm 1995, LHQ lấy ngày 16-9 hằng năm là ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone.

      Ozone là lớp khí quyển mỏng, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong thành phần không khí bao quanh quả đất. Các nhà khoa học tính rằng cứ 10 triệu phân tử không khí, trung bình chỉ có ba phân tử ozone Mặc dù không nhiều, nhưng các phân tử ozone lại có đặc tính quý báu là hấp thụ bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời, đặc tính không có ở bất kỳ một chất khí nào khác trong khí quyển. Với đặc tính này, ozone thật sự trở thành tấm lá chắn quan trọng bảo vệ con người và các loài sinh vật trên mặt đất khỏi tác hại của tia cực tím.

Ngày 16 - 9 hàng năm là ngày bảo vệ tầng ozone trái đất
Ngày 16 - 9 hàng năm là ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone trái đất

       Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Chương trình môi trường LHQ (UNEP) tầng ozone của quả đất suy giảm mạnh trong những thập niên gần đây. Lỗ hổng tầng ozone được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1986, thường xuất hiện vào tháng 8 và đạt mức lớn nhất vào cuối tháng 9 hằng năm ở Nam Cực, trung bình tới 10 triệu dặm vuông (một dặm = 1,6 km); đặc biệt năm 2003 đạt 11,2 triệu dặm vuông.

       Nhận thức được những hiểm họa do tầng ozone suy giảm gây ra, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi tất cả các nước hạn chế sản xuất và sử dụng các chất phá hủy tầng ozone (ODS).Với cố gắng của UNEP và WMO, sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, tháng 3-1985, Công ước Viên về bảo vệ tầng ozone đã được 21 quốc gia đầu tiên hưởng ứng ký kết. Năm 1987, Nghị định thư Montreal được ký kết, đến nay có 189 nước thành viên, nhằm cụ thể hóa các giải pháp và những cam kết của các bên Công ước Viên, bảo đảm cho công ước được thi hành có hiệu quả.

       Nhờ nỗ lực của các nước và cộng đồng quốc tế, sau nhiều thập niên bị hủy hoại, Tầng ozone  của quả đất đang phục hồi. Báo cáo của UNEP và WMO công bố cuối tháng 8 vừa qua cho biết sự phục hồi của tầng ozone diễn ra chậm hơn so với hy vọng của các nhà khoa học. Dự đoán đến năm 2049, tầng ozone tại các khu vực lớn như châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á thuộc Bắc bán cầu và Nam Australia, Mỹ la-tinh, châu Phi mới có thể trở về trạng thái của trước năm 1980.

        Ngày quốc tế bảo vệ tầng ozone hàng năm (16-9) được các nước thành viên Công ước Viên và Nghị định thư Montreal kỷ niệm với chủ đề Hãy cứu cuộc sống trên quả đất nhằm nâng cao nhận thức và phối hợp hành động bảo vệ tầng ozone của quả đất.

Các tin khác
100% mẫu nước ở Trạm cấp nước Mỹ Đình II chứa chất gây ung thư Ozone và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản Giới thiệu về Ozone Đến làng "không nước sạch" xem ô nhiễm Nước sinh hoạt Hà Nội không lọc hết độc tố Phòng ngừa nhiễm độc trong thực phẩm bằng ozone Quy trình xử lý sạch bằng khí Ozone Xử lý nước cấp bằng Ozone Xử lý nước thải bằng Ozone

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ XÂY DỰNG CƯỜNG THỊNH
Địa chỉ: Số 46, ngách 97/81 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
ĐT: (04) 3247 4200   - FAX (04) 3247 4153 - Email:
info@cuongthinhjsc.com.vn
Copyright © 2011 cuongthinhjsc.com.vn - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®