Máy ozone công nghiệp được sử dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm

Ozone là một chất khử trùng thực phẩm đa năng được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, vi khuẩn gây hư hỏng rau củ, độc tố nấm mốc trong hệ thống ngành công nghiệp thực phẩm, rau quả.

Ozone đã được phê chuẩn bởi USDA Organic (chứng nhận về tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất do Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cấp) vào năm 2000, được FDA công nhận là chất khử trùng thực phẩm hiệu quả, an toàn vào năm 2001. Những phê chuẩn này đã giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thực phẩm có thể ứng dụng máy ozone khử độc thực phẩm trong nhà máy của mình, mang đến hiệu quả cao trong việc sơ chế thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cho đến nay, công nghệ ozone đang dần thay thế các phương pháp khử trùng thông thường như hoá chất halogen, hơi nước, … và trở thành một nhân tố chính trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm và đồ uống.

Ozone khử độc thực phẩm loại bỏ virus

Ozone là một chất khử trùng thực phẩm đa năng

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống. Trong lịch sử, ngành công nghiệp thực phẩm đã sử dụng clo (và/ các hoá chất halogen), nhiệt (nước nóng và/ hoặc hơi nước) để vệ sinh, loại bỏ hoá chất, vi trùng nhưng cả 2 phương pháp này đều có những nhược điểm nhất định, ảnh hưởng đến sản phẩm cũng như sức khoẻ người tiêu dùng.

  • Ozone là chất khử trùng hữu cơ độc lập. Điều này giúp quá trình khử trùng diễn ra đơn giản hơn, dễ dàng thực hiện đồng thời giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, tiết kiệm nước, năng lượng.
  • Ozone giết chết nhiều loại vi khuẩn, nấm, nấm mốc, nấm men, bào tử, u nang. Ước tính, ozone tiêu diệt các loại vi sinh vật nhanh hơn từ 10 đến 5000 lần so với hoá chất halogen (chorine, iot, …)
  • Ozone phá huỷ mùi vị khó chịu, mùi hôi thối, mùi chất hữu cơ bay hơi, các hợp chất gây mùi một cách nhanh chóng.
Ozone là một chất khử trùng thực phẩm đa năng
Ứng dụng máy khử độc ozone Cường Thịnh rửa & làm sạch rau củ quả trước khi cấp cho siêu thị

An toàn thân thiện môi trường – Tiết kiệm năng lượng – Giảm thiểu chi phí

So với các chất khử trùng khác, ozone có nhiều ưu điểm hơn, được đánh giá là an toàn hơn cho ngành thực phẩm:

  • Trong số các chất khử trùng thực phẩm đã và đang được sử dụng, ozone là chất thân thiện nhất với môi trường và con người bởi dễ dàng phân huỷ thành oxy, thời gian tồn tại ngắn.
  • Ozone được sản xuất trực tiếp, không cần quá trình vận chuyển, không gian lưu trữ.
  • Ozone là chất khử trùng lạnh, do đó, chúng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí bảo trì thiết bị
  • Ozone an toàn hơn các halogen (clo, iot) vì không sinh ra các sản phẩm phụ halogen nguy hiểm như THMs.
  • Ozone nhanh chóng bị phân rã thành oxy phân tử (O2) sau một thời gian ngắn ra đời, chúng có độ pH trung tính và không để lại dư lượng hoá chất.

Chứng nhận bởi các cơ quan uy tín

  • Công nghệ ozone đã được FDA phê chuẩn danh hiệu GRAS (Generally recognized as safe – Chứng nhận tuyệt đối an toàn), phù hợp làm chất khử trùng vào năm 1997, được FDA cho phép sử dụng để làm sạch trái cây, rau, củ, xử lý thực phẩm vào năm 2001.
  • Năm 2000, Ozone được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA phê duyệt công nhận là an toàn cho phép tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Các ứng dụng khác của ozone trong khử độc thực phẩm

Khả năng khử trùng của ozone đã được chứng minh bằng các ứng dụng thực tế, chúng càng trở nên quan trọng khi việc sử dụng các chất khử trùng khác như clo được đánh giá là tác động xấu đến cơ thể con người. Không chỉ có các ứng dụng nêu trên, ozone còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Cụ thể như sau:

  • Khử trùng nước thải
  • Khử trùng và bảo quản rau quả
  • Khử trùng gia cầm
  • Xử lý nước làm lạnh
  • Khử trùng và bảo quản thịt
  • Khử trùng gia vị, hạt giống
  • Khử tùng hải sản
  • Ngăn chặn sự phát triển của các loại sâu bệnh trên thực phẩm