THIẾT BỊ MÁY OZONE XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy ozone công nghiệp Z-300S(300g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy ozone công nghiệp Z-250S(250g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy Ozone Công Nghiệp Z-10S (10g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy Ozone Công Nghiệp Z-15S (15g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy Ozone Công Nghiệp Z-20S (20g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy Ozone Công Nghiệp Z-30S (30g/h)

LIÊN HỆ

Máy Ozone Công Nghiệp

Máy Ozone Công Nghiệp Z-40S (40g/h)

LIÊN HỆ

Ozon hóa trong xử lý nước thải là một giải pháp thay thế hoàn thiện và hiệu quả để cải thiện các phương pháp truyền thống. Trước đây clo được dùng cho xử lý nước thải đô thị vì tính hiệu quả và chi phí thấp. Tuy nhiên, nghiên cứu 1970 đã phát hiện ra rằng clo phản ứng với các chất hữu cơ để tạo ra các sản phẩm phụ khử trùng (DBP). Các DBP này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng và môi trường thủy sinh. Phương pháp khử trùng bằng Ozone được thay thế và mang lại những hiệu quả tích cực nhất.

Ozone được sử dụng bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước thải vì nó rất hiệu quả như một chất khử trùng nước. Quá trình ozon hóa làm giảm BOD / COD xuống mức an toàn trước khi xả vào cơ quan tiếp nhận nước. Ozone có hiệu quả hơn clo trong việc tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ. Sau quá trình oxy hóa kết thúc, ozone phân hủy nhanh chóng và hoàn toàn thành oxy, không có dư lượng độc hại. Ozone được sản xuất tại chỗ, ít vấn đề an toàn hơn liên quan đến vận chuyển và xử lý hóa chất.

Ưu điểm của quá trình ozon hóa trong xử lý nước thải là gì?

Sử dụng ozone để khử trùng nước thải mang lại nhiều lợi thế về tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nhân công và nước sạch hơn. Ngày càng có nhiều nhà máy xử lý nước thải chuyển sang sử dụng ozone để tận dụng những lợi thế này.

 • Ozone không để lại dư lượng, vì vậy chỉ cần sục ozone khử trùng, không cần thêm bất kì hóa chất nào khác
 • Ozone được sản xuất tại chỗ từ oxy trong không khí và không cần lưu trữ hóa chất.
 • Ozone sạch, an toàn và đáng tin cậy, chiếm ít không gian hơn và cần ít thiết bị hơn nhiều hệ thống xử lý / lưu trữ hóa chất.
 • Ozone sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn, loại bỏ một số BOD, COD và nhiều chất ô nhiễm khác trong dòng nước thải.
 • Ozone có hiệu quả trên nước thải với mức TDS và TSS có thể không được chấp nhận khi khử trùng bằng tia cực tím. Do đó, lọc sẽ không cần thiết để sử dụng ozone trong nhiều ứng dụng nước thải.
 • Ít sản phẩm phụ thứ cấp như tri-halomethones (THM’s) được hình thành khi sử dụng ozone.
 • Ozone loại bỏ màu của dòng nước thải
 • Quá trình oxy hóa các hợp chất gây mùi trong nước, loại bỏ các hợp chất này, kiểm soát mùi có thể được hoàn thành trong quá trình khử trùng.
 • Loại bỏ chất ô nhiễm vi mô, chất rắn lơ lửng

Ứng dụng ozone trong xử lý nước thải công nghiệp

1. Ozone trong xử lý nước thải công nghiệp giấy

Từ lâu, các nghiên cứu nhằm loại bỏ ô nhiễm do nước thải của ngành công nghiệp giấy và bột giấy gây ra, phương pháp Ozon hóa đã được nghiên cứu rộng rãi.

Nước thải của ngành công nghiệp giấy có chứa nhiều loại cấu trúc của Hgnocellulose. Nước thải sản xuất của ngành công nghiệp này có xu hướng bị ô nhiễm nặng và có màu cao, đặc biệt là khi quy trình công nghiệp sử dụng các chất tạo màu nhân tạo. Ở đây xử lý nước thải bằng phương pháp thông thường thường mang lại hiệu quả hạn chế. Ozon hóa có hiệu quả loại bỏ màu khỏi nước thải công nghiệp giấy có chứa vật liệu humic. Ozone phản ứng với các phân tử tạo màu, phá vỡ các nhóm chức năng có mật độ điện tử cao. Bao gồm axit humic, tannin, và lignin thường được tìm thấy trong chất thực vật. Ôzôn với nồng độ 10-15 mg / lit để giảm tải lượng ô nhiễm xuống mức đáng kể đối với nước thải công nghiệp.

2. Ozone trong xử lý nước thải công nghiệp nhuộm

Nước thải do công nghiệp nhuộm có chứa nhiều chất tạo màu nhân tạo. Tính chất vật lý bao gồm màu sắc, độ đục (tạp chất hòa tan và lơ lửng), … Trong khi tính chất hóa học bao gồm các thành phần của thuốc nhuộm axit, thuốc nhuộm bazơ, thuốc nhuộm sunfua, thuốc nhuộm azo, thuốc nhuộm phức kim loại,….

Xử lý nước thải dệt nhuộm là vấn đề cần giải quyết nhằm bảo vệ môi trường sinh thái
Xử lý nước thải dệt nhuộm là vấn đề cần giải quyết nhằm bảo vệ môi trường sinh thái

Các phương pháp xử lý sinh học chỉ có khả năng cải thiện một chút màu nước thải. Điều này là do các phân tử chịu tạo màu không thể phân hủy sinh học. Tuy nhiên, màu nước thải có thể được cải thiện bằng cách sục khí hoặc oxy hóa. Một cách khử màu có thể là thông qua việc phá hủy các liên kết nitơ-nitơ kép. Điều này được xác nhận bởi sự xuất hiện của các gốc NO và NOz sau khi xử lý bằng ôzôn.

👉 Chi tiết: Ozone xử lý nước thải dệt nhuộm

3. Ozone khử màu nước

Nước bề mặt thường có màu bởi các vật liệu hữu cơ tự nhiên như axit humic, fulvic và tannic. Các hợp chất này là kết quả của sự phân hủy các vật liệu thực vật và thường liên quan đến các sản phẩm ngưng tụ của phenol giống như các hợp chất, chúng có liên kết đôi cacbon / cacbon liên hợp. Ozone nhanh chóng phá vỡ liên kết đôi hữu cơ. Khi nhiều liên kết đôi này bị loại bỏ, màu sắc sẽ biến mất. Nước bề mặt thường có thể được khử màu khi được xử lý bằng 2-4 ppm ozone.

4. Ozone trong xử lý chất thải độc hại

Xử lý nước thải công nghiệp là một vấn đề được chú trọng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, ngành công nghiệp hóa chất thải ra nhiều chất có độc tính tức thời cao. Đối với loại chất thải này, chỉ pha loãng không phải là biện pháp chống ô nhiễm tốt nhất. Ozone được sử dụng nhiều trong xử lý bậc ba để loại bỏ tất cả sự tồn tại của các chất độc hại. Quá trình xử lý bằng ozone không cần sử dụng các chất phụ gia (Các chất phụ gia sử dụng có thể là độc hại hơn so với hợp chất được loại bỏ)

Trong các hỗn hợp có chứa các hợp chất độc hại, không phải lúc nào ozone cũng sẽ phản ứng với hợp chất mà chúng ta muốn loại bỏ. Vì lý do này, cần áp dụng các kỹ thuật thanh lọc thông thường trước tiên và sử dụng công nghệ ozone ở giai đoạn thứ hai hoặc thứ ba. Ozone được sử dụng ở công đoạn xử lý cuối cùng để loại bỏ các chất độc hại.

👉 Xem thêm: Ứng dụng ozone xử lý nước thải y tế bệnh viện

5. Ozone trong xử lý chất thải xyanua

Về mặt hóa học, các chất ô nhiễm xyanua có thể được phân loại thành ba nhóm chính:

a) Axit xianua hydro,

b) Xyanua kiềm đơn giản (natri xyanua, kali xyanua)

c) Xyanua phức hợp hòa tan (kali đồng xyanua, natri, sắt xyanua, kali sắt xyanua, v.v.).

Ứng dụng Ozone hiệu quả xử lý Xyanua trong nước thải
Ứng dụng Ozone hiệu quả xử lý Xyanua trong nước thải

Xyanua là một ví dụ điển hình của nước thải có độc tính cao. Các chất độc hại đối với cá ở nồng độ thấp đến 25 ppb. Chúng là chất ức chế enzym mạnh và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như nổi bọt để khai thác khoáng chất, cyaniding quặng kim loại quý, lọc khí trong nhà máy luyện cốc, tổng hợp các hợp chất hữu cơ (nhựa, dệt may), sản xuất các sản phẩm dược phẩm,…..

Lượng xyanua lớn nhất được thải ra từ các bể tẩy dầu mỡ, thùng mạ điện và bể rửa được tìm thấy trong nhà máy xử lý bề mặt. Nồng độ xyanua trong nước thải từ các nguồn này có thể thay đổi từ 20-100 mg / L.

Xyanua và các phức hợp xyanua có thể bị phá hủy bằng cách xử lý bằng ozone. Trong thử nghiệm được thực hiện đối với chất thải công nghiệp của lực lượng không quân Hoa Kỳ có chứa tới 10.000 mg / L xyanua đã được xử lý bằng ozone và tia cực tím. Việc xử lý làm giảm nồng độ xyanua xuống dưới mức có thể phát hiện được.

6. Ozone khử kim loại nặng từ nước thải

Nước thải công nghiệp thường chứa các kim loại nặng, mức độ độc hại gây ô nhiễm nguồn nước cao. Giống như xyanua, các kim loại nặng có thể có trong nước ở cả dạng tự do và ở dạng hợp chất phức tạp. Ozone oxy hóa kim loại chuyển tiếp đến trạng thái oxy hóa cao hơn của chúng. Trong đó chúng thường tạo thành các oxit ít hòa tan hơn; dễ tách bằng cách lọc. Các kim loại khác như cadmium, crom, coban, đồng, chì, mangan, niken, kẽm,….. có thể được xử lý theo cách tương tự.

Nói chung, ozone oxy hóa các kim loại nặng này để tạo thành các oxit hoặc hydroxit kim loại, chúng kết tủa và có thể dễ dàng loại bỏ khỏi nước. Ozone được sử dụng để loại bỏ các kim loại nặng từ nước thải được sản xuất bởi nhiều loại hình công nghiệp, một trường hợp điển hình là nhà máy khai thác khoáng sản.

7. Ozone để loại bỏ phenol

Nhiều loại hình nhà máy công nghiệp thải ra nước thải phenol hóa như nhà máy luyện cốc, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu, hầm mỏ, dây chuyền chế biến hóa chất và dược phẩm, thực phẩm, nhà máy đóng hộp, cửa hàng tẩy sơn, công nghiệp hàng không cao cấp, …..

Một số phương pháp lọc được sử dụng để loại bỏ các hợp chất độc hại này khỏi nước thải. Một số nghiên cứu được tiến hành sử dụng ozone phản ứng với phenol. Về cơ bản, ozon phân hủy phenol để tạo thành axit oxalic và oxy.

Các nghiên cứu của phản ứng Ozon hóa cho thấy nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình. Yếu tố chủ yếu là nhiệt độ và độ pH. Việc tăng độ pH từ 8,0-11,0 sẽ làm tăng gấp đôi tốc độ mà các phenol bị phân hủy. Ở giá trị pH cao hơn, ozon tấn công các hợp chất phenol hóa thay vì các chất có thể oxy hóa khác, và điều này làm giảm đáng kể thời gian phản ứng. Nói chung, cần năm phần ôzôn để phá vỡ một phần của phenol trong nước thải.

Ozone xử lý nước thải công nghiệp chứa phenol
Ozone xử lý nước thải công nghiệp chứa phenol

Tất cả các phương pháp xử lý nước thải thông thường đều giúp loại bỏ một phần các chất ô nhiễm. Do đó nước thải đầu ra không an toàn để xả ra sông hoặc trên đất liền. Khử trùng nước thải bằng clo là một phương pháp hiệu quả nhưng sản phẩm phụ mà nó tạo thành THM và cloramin có bản chất gây ung thư. Ozone là một chất oxy hóa mạnh và sử dụng ozone đã trở nên phổ biến hơn. Các ứng dụng công nghiệp bao gồm xử lý nước thải nhà máy giấy, máy nhuộm, nước thải độc hại, nước thải chứa xyanua, khử kim loại nặng, xử lý nước thải phenolic, …..

 • Khai thác khoáng sản
 • Công ty in ấn
 • Nhà máy giấy
 • Công nghiệp luyện kim
 • Chế biến gỗ và sản phẩm gỗ
 • Sản xuất ô tô, xe máy, phương tiện giao thông vận tải
 • Bệnh viện, phòng khám
 • Phòng thí nghiệm
 • Công nghiệp thực phẩm
 • Sản xuất hàng tiêu dùng
 • Sản xuất vật liệu xây dựng
 • Chế tạo máy móc thiết bị điện tử
 • Công nghiệp hóa chất,…

Ozone Cường Thịnh cung cấp giải pháp hệ thống thiết bị máy ozone công nghiệp trong xử lý nước thải, khí thải với sản lượng lên tới 1000g/h phục vụ cho mọi nhu cầu dự án lớn nhỏ khác nhau.

Liên hệ với Cường Thịnh để được tư vấn nhanh chóng và lựa chọn phù hợp nhất.

HOTLINE: 0974.844.211

WEBSITE: https://cuongthinhjsc.com.vn/