Nội Dung
ứng dụng ozone trong hoạt động trồng trọt
Ozone đã được sử dụng để khử trùng nước trong gần 100 năm. Cho đến nay, chúng không chỉ mang lại hiệu quả trong việc làm sạch nước, không khí, việc ứng dụng ozone trong ngành trồng trọt cũng mang đến nhiều lợi ích cho người nông dân.
Các chính sách nghiêm ngặt về nước thải đã khiến người trồng trọt phải tìm kiếm các giải pháp thay thế xử lý hiện đại. Nhiều mầm bệnh thực vật đang phát triển khả năng chống lại nhiều loại thuốc diệt nấm truyền thống. Việc sử dụng các chất hóa học cũng không được khuyến khích trong xu hướng phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường như hiện nay. Và công nghệ ozone là giải pháp thay thế lý tưởng.
Ozone là một chất oxy hóa mạnh có tác dụng tiêu diệt nấm, vi khuẩn gây bệnh và vi rút gây bệnh qua đường nước. Nó là một chất khử trùng mạnh hơn nhiều so với clo và các chất hóa học thay thế khác.
Không giống như clo, ozone không độc hại và không tạo ra sản phẩm phụ khử trùng (DBP’s). Sau khi hòa tan trong nước, ozone sẽ tiêu diệt các mầm bệnh và sau đó phân rã trở lại thành oxy.
Ứng dụng ozone trong hoạt động trồng trọt – Kiểm soát mầm bệnh
Trong kinh nghiệm trồng trọt, nhiều phương pháp khác nhau đã được người dân áp dụng để mang đến đạt được hiệu quả diệt trừ mầm bệnh như: clo, peroxit và tia cực tím.
Clo hóa là một phương pháp hiệu quả để chống lại mầm bệnh nhưng những tác động còn lại của nó có thể gây hại cho đời sống thực vật. Mối quan tâm về DBP đã dấy lên những lo ngại cho người sử dụng, vì vậy, các phương pháp mới được tìm kiếm để thay thế.
Hệ thống đèn cực tím tiêu diệt vi khuẩn mang lại hiệu quả cao nhưng chúng chỉ có tác dụng đối với các bề mặt mà ánh sáng tiếp cận tới. Điều đó đồng nghĩa với việc, các vị trí trên cây hoặc trong nước tưới không có ánh sáng UV chiếu tới sẽ không được khử trùng. Ngược lại, ozone là chất khí, dưới sự hỗ trợ của các loại công cụ, chúng được trộn đều trong nước, lan tỏa rộng trong môi trường và chủ động tấn công các loại vi sinh vật gây hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ozone làm giảm đáng kể mầm bệnh trong các hệ thống tưới cây, chăm sóc cây trồng.
Thân thiện, không tạo ra tác dụng phụ
Sau thời gian tồn tại tầm 20-30 phút, ozone phân hủy thành ôxy tạo ra hàm lượng ôxy vùng rễ tăng lên và cải thiện sự phát triển của cây. Các thử nghiệm cho thấy ozone không làm hỏng hệ thống rễ hoặc tán lá của thực vật ngay cả ở nồng độ cao tới 1,5 phần triệu.
Đảm bảo tính toàn vẹn cho chất dinh dưỡng trong đất
Ozone an toàn cho chất dinh dưỡng trong đất để nuôi cây. Các thử nghiệm cho thấy ozone không ảnh hưởng đến mức phốt pho hoặc kali. Hoạt động ôxy hóa mạnh mẽ của ôzôn có thể làm cho sắt kết tủa ra khỏi dung dịch khi ôzôn có mặt ở mức rất cao.
Như vậy, ozone là giải pháp lý tưởng để giảm thiểu các tác nhân gây bệnh cũng như cải thiện hiệu quả chăm sóc cây trồng. Cho đến nay, nhiều nhà vườn trong nước đã áp dụng công nghệ này và cải thiện hiệu suất trồng trọt một cách đáng kể, nâng cao năng suất lao động.