Máy sục ozone là gì?
Ozone là một chất khí. Phân tử ôzôn có ba nguyên tử ôxy (O3). Ôzôn rất mạnh vì nguyên tử ôxy thứ ba có thể dễ dàng thoát ra và bám vào các chất khác. Tính chất phản ứng cao này có thể có khả năng làm thay đổi thành phần hóa học của một số chất trong không khí.
Máy sục ozone là một loại máy tạo ozone, là thiết bị tạo ozone có chủ đích tạo ra khí ozone và sử dụng luồng khí đó để sục vào trong nước với mục đích loại bỏ các vi sinh vật và dư lượng hóa chất tồn tại trên bề mặt thực phẩm cũng như trong nước.
Tại Việt Nam, máy sục ozone cũng đang được người dân sử dụng. Không chỉ dùng trong các gia đình, tại các nhà máy chế biến thực phẩm quy mô lớn, ozone cũng được sử dụng để khử độc thực phẩm. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sử dụng nước ozone hóa không chỉ giúp thực phẩm trở nên sạch hơn mà còn giúp chúng tươi lâu hơn, làm chậm quá trình chín của hoa quả.
Ozone khử trùng thực phẩm như thế nào? – có nên sử dụng máy sục ozone rửa thực phẩm
Như đã trình bày ở trên, Ôzôn là một dạng ôxy có chứa ba nguyên tử ôxy trên mỗi phân tử (O3) thay vì hai (O2) bình thường. Trong 3 nguyên tử này, một nguyên tử có liên kết kém bền vững, chúng có xu hướng phân tách và liên kết với chất khác để đạt được trạng thái bền vững.
Quá trình oxy hóa làm thay đổi các chất về mặt hóa học và rất có khả năng là một phân tử có màu hoặc có mùi sẽ bị biến thành phân tử không có màu hoặc có mùi. Do đó, quá trình oxy hóa có thể loại một số màu và phá hủy một số hợp chất gây mùi và hương vị trong nước, trên bề mặt đồ vật tồn tại trong nước ozone hóa. Nó cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút bằng cách tấn công và phá vỡ thành tế bào hoặc lớp phủ bảo vệ của chúng.
Ozone là một loại khí, vì vậy chúng không yêu cầu được lưu trữ trong bất kỳ thiết bị nào. Đặc biệt, ozon không ổn định. Khi trộn lẫn với không khí, chúng nhanh chóng biến mất bằng cách trở lại thành oxy thông thường, tuy nhiên, ozon hòa tan trong nước — dễ dàng hơn oxy thông thường khoảng 13 lần — vì vậy, khi sục ozone vào trong nước, có thể sử dụng nước ozone hóa như một chất khử độc.
Các biện pháp an toàn khi sử dụng máy sục ozone
Thực tế cho thấy, ozone được ứng dụng trong xử lý nước lần đầu tiên tại Nice, Pháp vào năm 1906; ngay sau đó, máy sục ozone được phát triển rộng khắp trên thế giới, đáp ứng tối đa yêu cầu khử trùng, khử mùi trong nước và sau này là trong không khí. Tuy nhiên, với những tác động nhất định của ozone với con người, việc áp dụng các biện pháp an toàn khi sử dụng máy sục ozone là hoàn toàn cần thiết.
Cường Thịnh khuyến nghị người dùng một số biện pháp an toàn sau:
– Lựa chọn máy sục ozone có công suất phù hợp với yêu cầu sử dụng
– Sử dụng máy ozone sục thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
– Nên thực hiện khử độc thực phẩm với máy sục ozone trong hộp kín, có nắp đậy, sử dụng trong phòng thông thoáng
– Khi máy sục ozone đang làm việc, không nên ngửi trực tiếp ở cự ly gần, trong thời gian dài
– Khi xuất hiện triệu chứng đâu đầu, mệt mỏi sau khi tiếp xúc với ozone, nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám
Lưu ý, ozone chỉ có khả năng khử độc, khử mùi, diệt khuẩn trên bề mặt thực phẩm, các loại hóa chất được bơm, ăn sâu vào bên trong không thể xử lý bởi ozone.
Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy ozone công nghiệp Cường Thịnh vui lòng liên hệ đến hotline: 0974 844 211 để được hỗ trợ nhanh chóng.