Làm sạch trong ngành công nghiệp thực phẩm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, đây là một khâu quan trọng trong sản xuất thực phẩm vì nó rất quan trọng để duy trì và đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiểu được những thách thức khác nhau, công nghệ Ozone chính là giải pháp hiệu quả để đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, hợp vệ sinh.

Ozone là chất oxy hóa khử trùng mạnh nhất hiện có trên thị trường. Ozone có thể kiểm soát vi sinh vật phổ rộng hiệu quả nhất và là chất oxy hóa nhanh nhất.

Với đặc tính khử trùng và diệt khuẩn rất mạnh làm cho ozone rất hữu ích để kiểm soát ô nhiễm vi sinh trong các ứng dụng khác nhau. Ozone được sử dụng rộng rãi để khử trùng không gian môi trường, thiết bị, cải thiện chất lượng thực phẩm bảo quản độ tươi và tăng thời hạn sử dụng lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm tới:

Tại sao cần phải khử trùng không gian cơ sở chế biến thực phẩm?

  • Ngăn chặn chuyển giao sản phẩm / thành phần – Nếu một số sản phẩm được sản xuất trên cùng một máy, trong tình trạng không mong muốn có thể nhiễm chéo hóa chất hoặc nhiễm thành phần từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.
  • Tránh nhiễm vi sinh vật – Điều này có thể dẫn đến một số vấn đề giảm chất lượng sản phẩm, gây hại cho sức khỏe.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm – Cơ sở vật chất không được làm sạch hiệu quả tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tránh các sai phạm về pháp lý – Tại các cơ sở chế biến thực phẩm có các yêu cầu pháp lý cần phải làm sạch bề mặt và thiết bị theo một tiêu chuẩn cụ thể: trang thiết bị cho công nhân sản xuất. Thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3:2011/BYT về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm….
  • Tăng cường niềm tin của các đối tác khách hàng – Cơ sở chế biến thực phẩm cần đảm bảo được tính sạch sẽ, hợp vệ sinh trong nhà máy sản xuất và cả môi trường xung quanh tạo nên ấn tượng tốt, tăng sự hài lòng của người lao động và niềm tin của khách hàng.

Quá trình khử trùng cơ sở chế biến thực phẩm bằng Ozone

Không khí môi trường trong các cơ sở nhà máy ngành công nghiệp chế biến thực phẩm luôn phải được giữ không có bất kỳ vi sinh vật gây bệnh & hư hỏng nào. Khử trùng bằng Ozone tiêu diệt vi sinh vật, vi khuẩn giảm số lượng của chúng đến mức không gây hại cho chất lượng của hàng hóa, bảo quản thực phẩm lâu hơn. Sử dụng Ozone khử trùng trên bề mặt theo hướng dẫn và thời gian tiếp xúc, làm giảm mức độ vi sinh vật đến mức cần thiết cho sản xuất thực phẩm.

Vấn đề đặt ra trong sản xuất chế biến là các ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp sữa,công nghiệp dược phẩm hoặc các nhà máy chế biến tương tự không được nhiễm bất kỳ loại vi khuẩn gây hại nào. Điều này hiện nay đạt được bằng cách áp dụng các hóa chất khác nhau. Nhiều phương pháp khử trùng đã được sử dụng nhưng kết quả không mong muốn vì để lại dư lượng hóa chất trên các mặt hàng thực phẩm, trên các khu vực sản xuất và thiết bị.

Ứng dụng ozone khử trùng trong các cơ sở chế biến thực phẩm
Ứng dụng ozone khử trùng trong các cơ sở chế biến thực phẩm

Giải pháp Ozone khử trùng là giải pháp hiệu quả thân thiện với môi trường, nhanh chóng và tối ưu. Ozone tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, khử mùi hôi và các mùi khó chịu khác mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất độc hại hay chất khử trùng nào. Ứng dụng xử lý bằng Ozone phổ biến để làm sạch không khí trong quá trình chế biến, bảo quản và các lĩnh vực khác của ngành chế biến thực phẩm, sữa và dược phẩm. Không giống như các hóa chất thông thường, Ozone cực kì hiệu quả loại bỏ bất kỳ loại ô nhiễm nào thông qua quá trình oxy hóa tự nhiên.

Nồng độ ôzôn duy trì trong khu vực xử lý từ khoảng 0,01 đến 0,08 PPM là đủ để đạt được sự khử trùng toàn bộ không gian. Tuy nhiên cần căn cứ vào sản phẩm, mức độ mùi của khu vực, mức độ vi khuẩn, diện tích không gian và phương pháp áp dụng để lựa chọn phương án tối ưu và hiệu quả hơn.

Giới hạn của nồng độ ozone không được vượt quá 0,1 PPM khi có mặt người vận hành, trong tám giờ hoặc hơn mỗi ngày làm việc. Không công nhân nào được tiếp xúc với nồng độ giới hạn của ôzôn vượt quá 0,6 mg / m³ (0,3 PPM) trong hơn mười phút. Giới hạn này được đặt theo tiêu chuẩn OSHA.

Ozone làm tăng thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm

Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào bị hư hỏng là do sự phát triển của vi khuẩn và vi rút. Nếu chúng ta giảm bớt sự hoạt động của vi khuẩn chúng ta có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm đó. Điều quan trọng là chất phụ gia sử dụng bảo quản phải đảm bảo không để lại bất kỳ dư lượng nào trong sản phẩm cuối cùng. Ozone là một trạng thái Triatomic của oxy và sau khi khử trùng nó sẽ chuyển hóa trở lại thành Oxy mà không để lại bất kỳ dư lượng nào.

  • Ozone khử trùng không khí môi trường: Không khí bên trong phòng chế biến và đóng gói thực phẩm được khử trùng hoàn toàn bằng Ozone mà không cần thêm bất kỳ chất khử trùng hoặc hóa chất nào.
  • Nước sử dụng để chế biến được khử trùng hoàn toàn bằng Ozone. Nước được sử dụng nhiều cho các ứng dụng trong quy trình chế biến thực phẩm, bao gồm rửa trái cây và rau quả, sản phẩm thịt, thủy sản, tôm và các sản phẩm khác. Ozone được sục vào bể hay dây chuyển rửa thực phẩm làm sạch. Việc sử dụng nước ozone giúp khử độc thực phẩm, loại bỏ thuốc trừ sâu, dư lượng hóa chất, tiêu diệt vi khuẩn, mầm bệnh trên bề mặt thực phẩm
  • Khử trùng máy móc, thùng chứa: Nước Ozone cũng được sử dụng để khử trùng các thiết bị sơ chế, thùng chứa và máy móc….
Ozone bảo quản và giữ tươi thực phẩm lâu hơn
Ozone bảo quản và giữ tươi thực phẩm lâu hơn

Khi Ozone được sử dụng khử khuẩn không khí cho không gian cơ sở chế biến thực phẩm, nó sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, u nang hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng nào trong thời gian rất ngắn . Điều này ngăn chăn hoặc làm chậm bất kỳ loại phân hủy nào do vi khuẩn gây ra. Do đó làm tăng thời hạn sử dụng sản phẩm, thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn. Ozone rất không ổn định và sau quá trình phản ứng oxy hóa khử trùng nó lập tức phân hủy trở lại Oxy. Đặc tính này của Ozone góp phần quan trọng hướng tới một môi trường sạch hơn.