Bạn có biết rằng liệu pháp Ozone có thể được áp dụng trong điều trị nha khoa? Ứng dụng Ozone trong nha khoa là một giải pháp đáng chú ý để giảm việc sử dụng hóa chất và mang lại cho bạn hàm răng khỏe mạnh hơn. Phương pháp điều trị nha khoa bằng ozone mang lại rất nhiều lợi ích , bao gồm các đặc tính khử trùng và giảm đau.

Vậy ozone được sử dụng trong nha khoa như thế nào? Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích nhé!

Bạn cũng quan tâm tới thông tin:

Tìm hiểu chung về Ozone trong nha khoa

Ozone là một chất oxy hóa mạnh hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng ở nồng độ thấp hơn nhiều so với clo mà không có bất kỳ tác dụng phụ độc hại nào. Vì khi kết thúc quá trình hoạt động, ozone sẽ trở lại dạng oxy.

Nồng độ ozone cao tiêu diệt vi khuẩn rất nhanh và mạnh hơn gấp ngàn lần so với các chất diệt vi khuẩn khác. Một phân tử ozone tương đương với 3.000 đến 10.000 phân tử clo và có tác dụng tiêu diệt mầm bệnh nhanh hơn 3.000 lần.

Có một số hoạt động ứng dụng của ozone trong chăm sóc sức khỏe con người, chẳng hạn như chất kích thích miễn dịch và thuốc giảm đau, hạ nhiệt và giải độc, kháng khuẩn, năng lượng sinh học và sinh tổng hợp (kích hoạt chuyển hóa carbohydrate, protein, lipid).

Nha khoa đã và đang trải qua một thời kỳ thay đổi và phát triển. Điều trị bằng liệu pháp ozone nha khoa đang trở thành một thực tế phổ biến ở một số quốc gia. Ngoài ra, liệu pháp này đã được chấp nhận và có lợi hơn so với các phương thức điều trị thông thường hiện nay bởi vì nó là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu so với các phương pháp điều trị truyền thống.

Ứng dụng Ozone trong liệu pháp nha khoa
Ứng dụng Ozone trong liệu pháp nha khoa

Liệu pháp ozone có một loạt các ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực nha khoa. Các đặc tính của nó ứng dúng cho các hoạt động kích thích miễn dịch, giảm đau, giải độc, kháng khuẩn, năng lượng sinh học và sinh tổng hợp.

Tự nhiên, an toàn và hiệu quả, liệu pháp nha khoa ozone đạt được kết quả tuyệt vời mà không có nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc chống chỉ định. Hơn nữa, ozone được áp dụng tại thời điểm điều trị, loại bỏ vi khuẩn ngay lập tức và giảm thời gian dùng thuốc được khuyến nghị.

Liệu pháp ozone là một phương thức điều trị đầy hứa hẹn cho các vấn đề răng miệng khác nhau trong tương lai gần. Sử dụng ozone trong nha khoa:

 • Nha chu – Viêm nướu, Nha chu, Viêm quanh răng, Vết cắt do phẫu thuật, Dự phòng;
 • Bệnh lý răng miệng – Sâu răng, Nứt men, Điều trị tủy răng, Làm trắng răng, Quá mẫn cảm, Áp xe, U hạt, Đường rò, Apthae, Nhiễm Herpes, Viêm miệng – Nhiễm nấm Candida;
 • Phẫu thuật – Cấy chỉ, Trồng lại, Nhổ, Chữa lành vết thương, Rối loạn đông máu – chảy máu kéo dài;
 • Răng giả và nha khoa phục hồi – Khử trùng gốc và thân răng, Khử trùng khoang;
 • Chỉnh hình răng và chỉnh hình – Rối loạn chức năng TMJ, Trismus, Thoái hóa, Myoarthtopathy;
 • Chẩn đoán – Kiểm tra sức sống.

Cũng cần nhấn mạnh rằng liệu pháp Ozone có các chống chỉ định vì vậy luôn liên hệ với nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn, trước khi giới thiệu liệu pháp trong chăm sóc sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 99% vi khuẩn gây sâu răng đã bị loại bỏ sau 10 giây tiếp xúc với ozone và thậm chí 99,9% vi khuẩn sau 20 giây tiếp xúc.

Các phương thức điều trị nha khoa của Liệu pháp Ozone

ENDODONTICS

Chữa tủy răng, phương pháp nội nha (ENDODONTICS)

Tác động của ozone đã được ghi nhận trong một số nghiên cứu đối với các loại sâu răng khác nhau (hố và khe nứt, không có lỗ sâu răng và sâu chân răng). Dữ liệu cho thấy ozone không ảnh hưởng đến khả năng làm kín của hệ thống keo. Liệu pháp ozone cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa sâu răng ở những vết nứt răng hàm vĩnh viễn đầu tiên ở trẻ em.

Ozone trong nội nha tập trung vào hoạt động kháng khuẩn của nó. Vì nhiễm trùng đa vi trùng làm biến chứng các trường hợp viêm nha chu. Ozone với khả năng oxy hóa được sử dụng làm một chất kháng khuẩn hiệu quả và điều trị nội nha. Tác dụng kháng khuẩn của Ozone đã được chứng minh chống lại các chủng vi khuẩn như Mycobacteria, Staphylococcus, Streptococcus, Pseudomonas, Enterococcus, E. coli, S. aureus, E. faecalis và C. albicans bằng cách sử dụng các mô hình nghiên cứu in vitro.

 • Răng siêu nhạy cảm – Mất men và răng sứ xảy ra do nhiều yếu tố như tiêu hao, mài mòn, bào mòn, chấn thương do khớp có thể gây ra siêu nhạy cảm và chẩn đoán căn nguyên là rất quan trọng. Sau khi loại bỏ nguyên nhân, một ứng dụng ozone được phát hiện để giảm đau tức thì cho những chiếc răng nhạy cảm này. Ozone loại bỏ lớp màng nhầy, mở các ống tế bào, mở rộng đường kính của nó và sau đó các ion canxi và florua chảy vào ống một cách dễ dàng, sâu và hiệu quả để bao phủ các ống tế bào, ngăn cản sự trao đổi chất lỏng qua các ống này. Bằng cách này, ozone nhanh chóng loại bỏ tận gốc vấn đề nhạy cảm và tác dụng của nó kéo dài hơn so với các phương pháp thông thường.
 • Bệnh tổn thương và sâu răng – Việc sử dụng ozone làm giảm đáng kể sự hiện diện của S. mutans. Các ứng dụng cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ các loài gây bệnh như S. mutans , L.casei và A.naeslundii thương tổn ở chân răng . Tuy nhiên, nếu có những tổn thương nghiêm trọng có thể được phát hiện trên X-quang, thì mức độ tiếp xúc với ozone phải được tăng lên.
 • Tẩy trắng răng – Ozone có thể được sử dụng để tẩy trắng răng với kết quả rất khả quan. Sau khi điều trị tủy răng, sự đổi màu của thân răng là một vấn đề thẩm mỹ lớn. Ozone đã được sử dụng thành công để làm sáng màu hơi vàng. Hiệu quả tẩy trắng với ozone được nhìn thấy khi chất tẩy trắng được đặt trong khoang tiếp cận & thân răng tiếp xúc với ozone.
 • Liệu pháp Vital Root Canal – Sau khi chuẩn bị cơ sinh học hiệu quả, dùng nước Ozon làm giảm đáng kể quần thể vi khuẩn trong ống tủy.

PHẪU THUẬT

Ozone được có tác dụng chữa lành vết thương cũng như kiểm soát nhiễm trùng cơ hội. Ảnh hưởng của nước ozon đối với quá trình chữa lành vết thương biểu mô trong khoang miệng đã được A. Filippi quan sát thấy (trong “Sự biểu hiện PCNA của nguyên bào xi măng và nguyên bào sợi trên bề mặt chân răng sau khi súc miệng ngoài để khử nhiễm. Dent Traumatol 2002”).

Sau khi nhổ răng hoặc bất kỳ thủ thuật phẫu thuật nào, khu vực này sẽ được rửa và bôi trơn để thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn mà không có biến chứng. Người ta nhận thấy rằng nước ozon bôi hàng ngày có thể đẩy nhanh tốc độ lành thương ở niêm mạc. Tác dụng này có thể quan sát thấy trong hai ngày đầu hậu phẫu mà không cần dùng thuốc toàn thân. Dầu ozon hóa có thể có hiệu quả trong điều trị viêm phế nang. Sau khi nhổ răng và trong trường hợp biến chứng sau nhổ răng, ozone rất hữu ích trong việc khử trùng và loại bỏ vi khuẩn cũng như thúc đẩy quá trình lành thương.

 • Nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát trong khoang miệng;
 • Loại bỏ mầm bệnh do vi khuẩn (tẩy màng sinh học);
 • Giảm nhiễm nấm, men, vi khuẩn và vi rút cho các bộ phận giả răng giả;
 • Khử trùng túi nha chu và khử trùng osseous;
 • Phòng ngừa sâu răng và tái khoáng;
 • Các phương pháp điều trị nội nha;
 • Nhổ răng;
 • Răng ê buốt;
 • Suy thoái nướu (bề mặt chân răng lộ ra ngoài);
 • Kiểm soát cơn đau;
 • Kiểm soát nhiễm trùng;
 • Kiểm soát mảng bám;
 • Rửa trước vùng phẫu thuật và khử trùng sau nhổ răng;
 • Cấp tốc chữa bệnh;
 • Tái tạo mô;
 • Kiểm soát hơi thở có mùi (chứng hôi miệng);
 • Tái khoáng bề mặt răng;
 • Tẩy trắng răng;
 • Nhiều hiệu quả khác

Nha chu

Các bệnh về nướu và nha chu là mối quan tâm lớn trong nha khoa và y học. Màng sinh học nha khoa làm cho việc sử dụng kháng sinh theo hướng gây bệnh nha chu, đòi hỏi nồng độ kháng sinh cao hơn để đạt được kết quả tích cực. Việc ứng dụng ozone trong nha khoa đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn khi nước ozone hóa được sử dụng thay thế cho quá trình khử cặn cơ học.

Nước ion hóa (4mg / l) ức chế sự hình thành mảng bám răng và giảm số lượng mầm bệnh dưới nướu, cả vi sinh vật gram dương và gram âm. Hơn nữa, nước ozon hóa có hoạt tính diệt khuẩn mạnh chống lại vi khuẩn trong các mảng màng sinh học và ức chế sự tích tụ mảng bám.

Việc áp dụng ozone đối với các bệnh mãn tính về nướu và nha chu đã cho thấy sự cải thiện tình trạng của họ, cũng như những bệnh nhân bị áp xe nha chu mà không có dịch tiết.

Nước Ozon có thể được sử dụng:

 • Như một chất khử trùng mạnh mẽ;
 • Khả năng kiểm soát chảy máu;
 • Khả năng làm sạch vết thương trong xương và các mô mềm;
 • Cải thiện quá trình chữa lành, bằng cách tăng cường cung cấp oxy cục bộ cho vùng vết thương;
 • Tăng nhiệt độ ở khu vực vết thương, và điều này làm tăng quá trình trao đổi chất liên quan đến việc chữa lành vết thương.

Răng giả, phục hình răng

Do có khả năng oxy hóa cao nên Ozone có hiệu quả chống lại các vi sinh vật khác nhau như vi khuẩn, vi rút, nấm và động vật nguyên sinh cần thiết cho việc duy trì mảng bám.

Ozone được sử dụng như một chất làm sạch răng giả mạnh do đặc tính chống bong tróc của nó. Mảng bám vi khuẩn tích tụ trong răng giả bao gồm một số vi sinh vật trong miệng, chủ yếu là C. albicans .

Viêm miệng răng giả thường gặp trong thực hành lâm sàng, là biểu hiện của sự tích tụ mảng bám trên bề mặt răng giả và do đó cần kiểm soát mảng bám răng giả hiệu quả để ngăn ngừa những kết quả như vậy. Một phương pháp thành công để làm như vậy là sử dụng ozone làm chất tẩy rửa răng giả. Việc kiểm soát tấm răng giả là điều cần thiết để ngăn ngừa viêm miệng răng giả.

Việc áp dụng nước ozon hóa kết hợp với siêu âm ở C. albicans  đã được chứng minh là một giải pháp khả thi trong việc giảm số lượng C. albicans .

ORAL MEDICINE

Các tổn thương mô mềm như mụn rộp, apxe, loét hàm giả tháo lắp, vết cắt, viêm môi, nhiễm nấm Candida, u nang và vết thương do chấn thương có thể được điều trị bằng nước hoặc dầu Ozon. Các đặc tính khử trùng và chữa bệnh giúp chữa lành những tổn thương này.

Lợi ích ứng dụng ozone trong liệu pháp nha khoa

Sử dụng liệu pháp ozone mang lại nhiều lợi ích trong điều trị nha khoa. Vì ozone là một tác nhân tự nhiên và mạnh mẽ tiêu diệt vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng với các đặc tính khử trùng khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời để khử trùng.

Trong nha khoa, ozone là một công cụ tuyệt vời để khử trùng các vị trí phẫu thuật và nhổ răng, các vị trí cấy ghép implant và các khu vực bị nhiễm trùng, không để lại tác dụng phụ khó chịu.

Sử dụng ozone, cải thiện quá trình lành thương, giảm viêm, đau và sưng tấy ở vùng điều trị, bảo tồn tối đa sự nguyên vẹn của răng tự nhiên.

Có một số cách để áp dụng ozone trong quá trình điều trị nha khoa mà không làm mất đi các đặc tính của chúng:

 • Vệ sinh làm nước súc miệng nước Ozone thường xuyên trong quá trình điều trị;
 • Truyền trong xương hàm trên bị nhiễm trùng (cavitation)
 • Như một chất truyền trong khớp thái dương hàm để điều trị đau và viêm
 • Là một chất tưới có nồng độ cao trong quá trình phẫu thuật
 • Là chất tưới với nồng độ cao trong quá trình điều trị tủy răng mới để khử trùng răng liên quan
 • Sử dụng dầu ô liu ozon hóa cho bệnh nha chu (liệu pháp bổ trợ)…

Do đó, liệu pháp ozone nha khoa làm giảm thời gian điều trị, loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng chính xác hơn và hơn nữa là hoàn toàn không đau.