Chăn nuôi đóng một vai trò thiết yếu trong phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia. Chăn nuôi mang lại sự kích thích đáng kể cho phát triển nông nghiệp thông qua phân, nhiên liệu và phân bón. Chăn nuôi mang lại nhiều cơ hội không thể chối cãi nhưng cũng là thách thức mà người nông dân phải đối mặt. Một trong những thách thức mà chúng tôi muốn tập trung vào là tác hại của việc xả nước thải chăn nuôi vào hệ sinh thái.

Sử dụng ozone xử lý nước thải chăn nuôi

Đặc điểm nước thải chăn nuôi.

Nước thải chăn nuôi chứa hàm lượng màu, COD, BOD, nitơ và chất rắn lơ lửng cao, cùng nhiều chất khác. Điều quan trọng cần lưu ý là trong quá trình hoạt động thường ngày của trang trại, một lượng nước thải đáng kể được tạo ra, nước này là nguồn gây ô nhiễm chính cho nước ngầm và nước mặt khi thải ra môi trường chưa qua xử lý. Nhiều giải pháp công nghệ đã được nông dân áp dụng để xử lý nước thải đạt ngưỡng quy định và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Nước thải tại trang trại lợn

Trang trại lợn đang phải đối mặt với thách thức xả nước thải, nhiều trang trại đã đầu tư tìm giải pháp xử lý hiện đại và có công nghệ tiên tiến, cho phép thực hiện quy trình không dùng hóa chất.

Tại một trang trại lợn ở thanh hóa là nơi nuôi tới 5000 con lợn, mỗi con lợn nặng khoảng 30 kg được đưa về chuồng. Trang trại có chính sách không sử dụng kháng sinh hoặc dược phẩm làm chất phụ gia trong khẩu phần ăn của vật nuôi, chỉ bao gồm các thành phần tự nhiên, chủ yếu là ngô, lợn được theo dõi hàng ngày để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng tốt.

Sau khoảng ba tháng và đạt trọng lượng khoảng 100 kg, lợn đã sẵn sàng rời khỏi trang trại. Trong thời gian này, lợn thải ra một lượng lớn nước thải. Tổng lượng khoảng 20m3 mỗi ngày với giá trị COD khoảng 400mg/l.

ứng dụng ozone trong quy trình xử lý nước thải chăn nuôi

Sử dụng ozone loại bỏ mùi hôi từ nước thải, xử lý vi khuẩn, phân hủy chất hữu cơ và khử màu nước thải chuồng trại giúp chủ trang trại xử lý triệt để ô nhiễm nước thải chuồng trại. Để hiệu quả xử lý tốt nhất, chủ trang trại cần xây dựng bể xử lý nước thải giúp gom và xử lý trước khi đưa nước thải môi trường. Ozone được sục vào bể bằng hệ thống trộn chuyên biệt để xử lý chất hữu cơ hòa tan lơ lửng, mùi, phân hủy chất hữu cơ, khử sạch màu, mùi nước. Hệ thống xử lý nước thải cần có diện tích, khảo sát chất lượng thực tế nước thải trước khi tư vấn quy trình xử lý triệt để, vì vậy cần liên hệ tới tổng đài 0974 844 211 để được tư vấn hỗ trợ.