Ứng dụng ozone khử trùng phòng sạch 

Phòng mổ, phòng pha chế thuốc, phòng thí nghiệm vi sinh, phòng chế biến thực phẩm và rất nhiều các địa điểm khác cần được vô trùng. Ngay cả các không gian như trần nhà, sàn, tường, tủ bàn ghế, bề mặt các thiết bị, dụng cụ cũng phải khử khuẩn. Các phương pháp truyền thống như phun hóa chất thường sử dụng như cồn, dung dịch nước plasma hóa, nước điện phân dùng tia cực tím UV hay dùng màng HEPA đã được thử nghiệm. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các phương pháp đó là chất gây cháy nổ (cồn), không triệt để (tia UV), dư đọng hóa chất.

Các phòng thí nghiệm cần có các quy trình vệ sinh tối ưu và hiệu quả. Nếu không, vi khuẩn và vi sinh vật trong môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả thí nghiệm và sự an toàn của mọi người. Hệ thống oxy hóa Ozone cho phép khử trùng các thiết bị phòng thí nghiệm như máy trộn, máy sấy, máy hút mùi, phòng lạnh, ……; Khử trùng các khu vực làm việc như bàn ghế, sàn nhà và các buồng. Xử lý nước thải hoặc khử mùi hôi mà không cần đến hóa chất khác. Nồng độ Ozone từ 0.5-5ppm, thời gian 15 phút có thể loại bỏ tới 70-93% vi khuẩn trong không khí. Ozone diệt khuẩn trong các ly giọt nước li ty, kích thước micro mét, lơ lửng trong không khí và diệt khuẩn cả trên các bề mặt trong phòng. Khí ozone dễ dàng xâm nhập vào mọi ngóc ngách trong phòng và khử khuẩn nhanh chóng.

Ứng dụng Ozone trong phòng Lab
Ứng dụng Ozone trong phòng Lab

Ozone có ưu điểm là một giải pháp thay thế hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Hơn nữa, Ozone không để lại bất kỳ dư lượng nào sau khi quá trình oxy hóa làm cho Ozone trở thành một giải pháp thay thế hoàn hảo cho bất kỳ phòng thí nghiệm nào

Hiệu quả ozone khử trùng phòng 

Phòng sạch là không gian luôn phải đảm bảo kiểm soát và duy trì nghiêm ngặt nồng độ các chất gây ô nhiễm như: hơi, độ ẩm, vi sinh vật, hợp chất hóa học, sol khí,…. Ngoài ra, có thể kiểm soát áp suất và nhiệt độ, hàm lượng oxy.

Chất gây ô nhiễm trong phòng sạch đến từ thiết bị, công nhân làm việc và các yếu tố khác. Sự hiện diện của vi khuẩn và các chất ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thiết bị, chất lượng và độ an toàn của thành phẩm. Ozone đã và đang là giải pháp được ứng dụng phổ biến để khử trùng cho các phòng sạch trong công nghệ vi sinh, phòng nuôi cấy tế bào, phòng pha chế dược phẩm, phòng đóng gói thuốc, các dây chuyền chế biến thực phẩm, dây chuyền sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm,……….

Ứng dụng Ozone trong khử trùng phòng thí nghiệm
Ứng dụng Ozone trong khử trùng phòng thí nghiệm

Ozone giúp giảm thiểu chất gây ô nhiễm từ nhân viên: Ozone khử khuẩn các trang thiết bị nhân viên sử dụng trong phòng sạch quần áo và giày phòng sạch (áo choàng, quần yếm, bao giày, mũ) để ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt da, vi sinh vật từ không khí thở ra,….

Giảm tối đa xâm nhập ô nhiễm: Ozone khử trùng các thiết bị và dụng cụ giảm thiếu tối đa ô nhiễm xâm nhập gây ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm hay kết quả thí nghiệm

Khử trùng vệ sinh không gian: Nước ozone hóa được dùng vệ sinh các trang thiết bị, đồ dùng, tường, bề vặt, thiết bị sản xuất,…tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng. Nguồn nước thải sau vệ sinh cũng không chứa mầm bệnh gây hại cho môi trường

Mặt khác, Ozone được tạo ra tại chỗ nên không cần nhân viên xử lý, trộn và xử lý các hóa chất độc hại khác. Ngoài ra, ozone dễ dàng chuyển hóa thành oxy, không để lại cặn trên các bề mặt mà nó tiếp xúc. Nhân viên có thể phun ozone trực tiếp lên sàn nhà, cống rãnh, tường, thiết bị có thể thấm nước, bể chứa và phòng sạch….

Một số ứng dụng ozone trong các lĩnh vực khác: