Ozone được ứng dụng trong xử lý nước tưới tiêu nông nghiệp khá phổ biến. Dù là canh tác ngoài trời, trong nhà kính hay thủy canh, tất cả các trang trại đều công nhận những lợi ích thiết thực của việc sử dụng nước Ozone.

Ozone là một tác nhân diệt khuẩn rất mạnh, nước Ozon được sử dụng để tưới cây ăn quả, rau xanh, trồng hoa….Giúp ngăn ngừa cây bệnh khỏi các mầm bệnh đồng thời cung cấp oxy cho rễ, tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, nấm, bào tử và bất kỳ vi sinh vật nào gây hại rễ cây. Kiểm soát hoặc loại bỏ mầm bệnh, giảm thiệt hại về cây trồng. Cây trồng tăng trưởng nhanh và ổn định, khả năng chống chịu thời tiết, sâu bệnh cao hơn cũng như năng suất cao hơn.

Lợi ích nước Ozone cung cấp cho các loại cây trồng

 • Tăng đến 300% oxy hòa tan
 • Tạo môi trường hiếu khí, bể chứa nước cho đất
 • Tiêu diệt tất cả coliform & vi khuẩn gây bệnh khi tiếp xúc
 • Loại bỏ ô nhiễm màng sinh học từ đường ống, bể chứa và máy bơm
 • Bảo vệ O3 khỏi nấm mốc và các loại nấm khác
 • Tạo ra môi trường thù địch cho vi sinh vật gây hại
 • Quá trình oxy hóa khoáng chất, kim loại nặng và chất hữu cơ
 • Tăng năng suất nhờ cây khỏe mạnh hơn
 • Giảm tình trạng mất mùa
 • Hữu cơ, an toàn với môi trường, không có dư lượng
 • Giảm sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu
 • Loại bỏ ô nhiễm vi sinh một cách hiệu quả
 • Loại bỏ hoàn toàn Hydrogen sulphide
 • Mức ORP được tăng lên đáng kể
 • Tăng sức đề kháng của cây chống lại một số loại vi sinh vật gây hại
 • Không gây ô nhiễm hóa chất cho đất
 • Khử trùng hiệu quả bề mặt đất

Hiệu quả máy tạo Ozone cho nước tưới khử trùng đất nông nghiệp

Trong nông nghiệp, khử trùng đất bằng hóa chất và thuốc trừ sâu là cần thiết trước khi trồng trọt để diệt trừ sâu và mầm bệnh từ đất vì chúng là nguyên nhân của hầu hết các bệnh trên cây trồng. Quá trình khử trùng hóa học bằng thuốc trừ sâu mất khoảng 2 tuần với khoảng 2 tuần nữa là khử khí. Các chất độc tồn dư trong đất có thể gây ra các vấn đề môi trường. Hơn nữa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu khác nhau cho các loại mầm bệnh khác nhau có thể dẫn tới việc tạo ra các mầm bệnh kháng thuốc và khiến thuốc trừ sâu mất tác dụng. máy tạo Ozone cho nước tưới  với khả năng oxy hóa mạnh được ứng dụng vào việc xử lý đất cho cây trồng, loại bỏ tồn dư độc tố, tiêu diệt mầm bệnh, virus, nấm, sâu bệnh,…

Bằng cách sử dụng máy tạo ozone để  khử trùng đất nông nghiệp, người dùng có thể chuẩn bị cho việc trồng trọt hiệu quả mà không để lại dư lượng hóa chất hóa học gây hại cho môi trường. Mang tới giải pháp an toàn hơn trong việc loại bỏ các mầm bệnh, những vi sinh vật gây hại cho cây trồng có trong đất

Ứng dụng Ozone xử lý đất trong nông nghiệp
Ứng dụng Ozone xử lý đất trong nông nghiệp

Trong thử nghiệm ozone trên ba loài gây hại đất: Fusarium oxysporum, Phytophthora sojae và tuyến trùng. Để kiểm tra tiềm năng của ozone như một chất thay thế cho methyl bromide trong việc khử trùng đất. Các mẫu huyền phù bào tử của F. oxysporum được xử lý bằng ozone ở nồng độ khí ozone cao, trong khi 31,8 mg O 3 / L tiêu diệt 41% bào tử ở dạng huyền phù ở nồng độ khí thấp hơn.  Thử nghiệm sinh học trên nấm Phytophthora đã ức chế 100% bệnh với liều lượng 0,47 mgO 3 / kg đất. Quá trình ozon hóa đất bị nhiễm tuyến trùng cho thấy LD50 của ozon trên tuyến trùng nhỏ hơn 0,5 mgO 3 / kg đất. Ozone  là một giải pháp thay thế hiệu quả và bền vững trong xử lý đất cho cây trồng. Đặc biệt là nó phân hủy nhanh chóng thành oxy, một chất dư lượng không độc hại, an toàn với môi trường.

Một khi quá trình xử lý bằng Ozone được thực hiện chỉ trong vài phút, tất cả chất ô nhiễm sẽ biến mất và giúp đất sạch sẽ vi khuẩn. Máy tạo ozone cũng có hiệu quả trong việc xử lý nước, khử mùi hôi và giúp đảm bảo sinh thái môi trường, cây trồng khỏe mạnh và phát triển bền vững .

Máy tạo Ozone cho nước tưới trong trồng rau thủy canh

Tái chế nước tưới trong trồng cây thủy canh có thể gây ra một số vấn đề lớn nếu không được kiểm soát đúng cách. Điều đầu tiên rõ ràng nhất là sự phát triển của mầm bệnh – nấm, mốc và vi khuẩn, đặc biệt nếu nhiệt độ nước cao hơn. Chất rắn và mất oxy hòa tan (DO) cũng có thể là những điểm đáng quan tâm.

Khi sử dụng công nghệ ozone xử lý nước tưới tái chế, phương pháp trồng cây thủy canh sử dụng ít nước hơn đáng kể, mang lại lợi ích bảo tồn nước. Tốc độ cây trồng tăng trưởng nhanh hơn và năng suất lớn hơn.

Truyền Ozone vào nước tưới tái chế trong hệ thống quá trình tuần hoàn mang lại những lợi ích đặc biệt cho nước tái sử dụng trong khi không cần thêm hóa chất. Ozone cung cấp khả năng khử trùng tốt nhất được biết đến với việc tiêu diệt tất cả các mầm bệnh được đưa vào hoặc truyền qua nước. Lượng oxy hòa tan DO tăng lên khi xử lý bằng Ozone, lượng DO này bị cạn kiệt đáng kể khi tái sử dụng. Điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng hấp thụ của rễ cây trong khi cung cấp môi trường hiếu khí cho cây. Kết quả cho thấy, có 89% mầm bệnh, 68% nhu cầu ôxy sinh hóa BOD, 75% chất rắn lơ lửng bị loại bỏ

Ứng dụng Ozone khử trùng nước trồng rau thủy canh
Ứng dụng Ozone khử trùng nước trồng rau thủy canh

Theo kết quả thử nghiệm những lợi ích của việc tăng nhiệt độ nước trong việc trồng thủy canh. Ozone có thể tăng nhiệt độ nước vượt quá 100⁰F để duy trì mức DO lớn hơn 10ppm và ở 84⁰F, mức DO trong phạm vi từ 19ppm đến 22ppm. Việc sử dụng ozone để xử lý nguồn nước tái chế cũng đảm bảo rằng tất cả các loại nấm mốc, nấm và vi khuẩn sẽ bị loại bỏ. Đảm bảo môi trường nước thuận lợi nhất cho cây trồng thủy canh phát triển, kiểm soát mầm bệnh tốt hơn.

Chi tiết trong bài viết: Ứng dụng nước Ozone trong trồng rau thủy canh

Ngoài ra, Ozone cũng được ứng dụng cho quá trình sơ chế và bảo quản rau củ, thực phẩm tại các dây chuyền sục rửa công nghiệp, băng chuyền rửa thực phẩm. Ozone khử trùng tiêu diệt mầm bệnh trên rau quả, giúp tăng thời gian giữ tươi thực phẩm, tăng thời gian bảo quản. Là giải pháp khử trùng diệt khuẩn thay thế cho các hóa chất như Clo.

Xem thêm tại: Máy ozone khử độc thực phẩm

Ozone Cường Thịnh cung cấp giải pháp máy tạo ozone xử lý nước, không khí dòng máy công nghiệp cho các trang trại trồng rau thương phẩm, vườn kính, hệ thống trồng rau thủy canh, trang trại cây giống,…Với mỗi quy mô diện tích, nhu cầu hiện trạng nguồn đất, nước và vấn đề ô nhiễm khác nhau mà chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp tối ưu và hiệu quả cho người dùng. Liên hệ ngay với Ozone Cường Thịnh để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất:

Công ty cổ phần công nghệ & xây dựng Cường Thịnh

 •  Số 51, ngách 51 ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
 •   (024)3247 4200 -0974.844.211
 •  info@cuongthinhjsc.com.vn
 •  cuongthinhjsc.com.vn