Trong các nhà máy sản xuất bia rượu, chất lượng  nguồn nước là vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng thành phẩm tạo ra. Phương pháp khử trùng nước bằng Ozone với hàm lượng từ 0,5-5g/m3, lượng dư duy trì trong nước khoảng 5-10 phút để tiêu diệt các vi khuẩn cỡ lớn (vi khuẩn Kock gây bệnh lao, amip…) và nhiều hiệu quả vượt trội khác.

Ozone một chất khử trùng đa năng trong nhà máy bia

Vệ sinh đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất bia. Trong lịch sử, các nhà máy bia đã sử dụng clo hoặc các hóa chất halogen khác, nhiệt (nước nóng hoặc hơi nước) và axit để vệ sinh. Nhưng các phương pháp này có những hạn chế nhất định. Chi phí năng lượng cao để tạo ra nhiệt, các sản phẩm phụ có hại liên quan đến hóa chất halogen và các mối nguy hiểm về an toàn của axit đã khiến việc sử dụng chúng trở nên có vấn đề. Nhiều nhà sản xuất bia đã chọn cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng clo và các hợp chất halogen hóa khác để tránh sự hình thành TCA (2,4,6-trichoroanisole) và các hydrocacbon halogen hóa thơm khác có thể ảnh hưởng đến hương vị bia.

Lắp đặt máy ozone công nghiệp Z-30S Cường Thịnh tại nhà máy bia HADA Hà Nội
Lắp đặt máy ozone công nghiệp Z-30S Cường Thịnh tại nhà máy bia HADA Hà Nội

Ozone có những ưu điểm tuyệt vời trong việc vệ sinh nhà máy bia.

 • Ozone là một chất khử trùng độc lập giúp đơn giản hóa việc vệ sinh, tiết kiệm chi phí, an toàn khi sử dụng, tiết kiệm nước và năng lượng, và thân thiện với môi trường.
 • Ozone được sản xuất khi cần thiết tại chỗ, phân rã thành Oxy sau quá trình oxy hóa, giảm thiểu việc mua, lưu trữ, trộn và thải bỏ hóa chất.
 • Ozone là một chất khử trùng lạnh giúp tiết kiệm năng lượng, giữ nguyên hương vị thành phẩm, giảm thiểu chi phí bảo trì dây chuyền đóng chai và chu trình làm mát.
 • Ozone tiêu diệt một loại vi khuẩn phổ rộng hơn nhiều, nấm và mốc, nấm men, bào tử và u nang (Hiệu quả ozone tiêu diệt vi khuẩn, virus, mầm bệnh) nhanh hơn từ 10 đến 5000 lần so với các hóa chất halogen hóa (chorine, iốt, ……).
 • Ozone đã được Hội đồng chuyên gia FDA chấp thuận là GRAS (thường được công nhận là an toàn) để sử dụng làm chất khử trùng vào năm 1997 và được FDA chấp thuận để sử dụng với trái cây, rau, thịt, gia cầm, ….. vào tháng 6 năm 2001 (kiến nghị về phụ gia thực phẩm).
 • Ozone đã được phê duyệt theo USDA Organic Rule vào năm 2000.
 • Ozone chuyển hóa thành oxy phân tử O2, không để lại sản phẩm phụ hoặc chất gây ô nhiễm còn sót lại.
 • Ozone không giống như các hóa chất halogen hóa (ví dụ như clo, iốt, …..) ozone không tạo ra tiền chất TCA hoặc các sản phẩm phụ hydrocacbon halogen hóa nguy hiểm, chẳng hạn như THM.
 • Ozone phá hủy các hợp chất gây mùi và vị khó chịu.
 • Ozone là pH trung tính, (không làm thay đổi cân bằng axit / kiềm).
Ứng dụng công nghệ ozone trong sản xuất tại nhà máy bia
Ứng dụng công nghệ ozone trong sản xuất tại nhà máy bia

Ứng dụng của Ozone trong nhà máy bia

Ozone là một chất khử trùng hữu cơ, cho phép nhà sản xuất bia tạo ra sản phẩm tốt hơn thông qua việc kiểm soát các sinh vật gây hư hỏng, nấm mốc trong nhà máy bia. Các ứng dụng nhà máy bia bao gồm:

Lên men và vệ sinh bể chứa bia “Brite”  – Việc sử dụng ozone nước trong vệ sinh bể chứa, polycarbonate và các bể khác là ứng dụng phổ biến của ôzôn trong nhà máy bia. Ozone, được sử dụng với các quy trình và giá trị CT thích hợp giúp vệ sinh bể chứa một cách hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, các nhà máy bia sử dụng ozone quản lý nấm men tốt hơn, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm thời gian và chi phí vệ sinh. Khi được sử dụng trong chế độ tuần hoàn bể chứa, ozone có thể tiết kiệm hàng trăm gallon nước trong quá trình vệ sinh bể. Ozone không làm hỏng bể chứa như thường xảy ra với chorine và không cần rửa lại sau khi yêu cầu vệ sinh, điều này làm giảm thời gian và lượng nước sử dụng.

Vệ sinh chai, đóng chai, lon, can  – Tiết kiệm nước và năng lượng, duy trì sự vô trùng của chai, đóng chai và lon là mối quan tâm lớn đối với các nhà máy bia. Khả năng “khử trùng lạnh” vượt trội của ozone giải quyết vấn đề chất lượng không gây ô nhiễm và sử dụng ít nước hơn, làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời các loại hóa chất, hơi nước và nước nóng. Việc sử dụng nước nóng vệ sinh dẫn tới sự giãn nở và co lại của các thành phần dây chuyền đóng chai do nhiệt tạo ra. Sử dụng nước lạnh ozon hóa vệ sinh thiết bị giúp đảm bảo và chi phí bảo trì ít hơn.

Vệ sinh đường ống, vòi, máy bơm và thiết bị (van, kẹp, vòng đệm,….)  – Ngăn ngừa sự lây truyền của các sinh vật gây hư hỏng chất lượng bia trong nhà máy bia là rất quan trọng và là mối quan tâm chính của nhà sản xuất bia. Nước Ozone có thể được sử dụng để khử trùng nhanh chóng tất cả các thiết bị tiếp xúc với bia, loại bỏ sự di chuyển của các vi khuẩn không mong muốn trong nhà máy bia. Ngoài ra, không cần rửa lại sau khi vệ sinh giúp làm giảm thời gian và lượng nước sử dụng.

Vệ sinh Keg, Keg Washer / Racker   – Tiết kiệm nước và năng lượng và duy trì sự vô trùng của keg là mối quan tâm lớn đối với các nhà máy bia. Khả năng “khử trùng lạnh” của ozone xử lý tình trạng chất lượng không ô nhiễm và giúp sử dụng ít nước, làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho hóa chất, hơi nước và nước nóng để khử trùng thùng. Ngoài ra, không cần rửa lại sau khi vệ sinh, làm giảm thời gian và lượng nước sử dụng. Các quy trình sử dụng an toàn ozone nước cho thiết bị nhà máy bia đã được McClain phát triển và có sẵn cho các khách hàng của McClain.

Bộ lọc DE và / hoặc bộ lọc tấm & khung  – Khả năng “khử trùng lạnh” độc đáo của ozone, kết hợp với chất lượng không gây ô nhiễm và dễ sử dụng, làm cho nó trở thành chất khử trùng tuyệt vời cho bộ lọc. Ozone nước có thể được sử dụng để làm vệ sinh các bộ lọc một cách nhanh chóng và dễ dàng, loại bỏ các vi khuẩn không mong muốn. Ngoài ra, không cần rửa lại sau khi vệ sinh, làm giảm thời gian và lượng nước sử dụng.

Vệ sinh thùng gỗ / Tank chứa  – Ozone nước loại bỏ và ngăn chặn sự quay trở lại của các sinh vật gây hư hỏng do vi sinh vật (ví dụ như Brettanomyces, Acetobacter, v.v.) trong các thùng và thùng gỗ. Không cần rửa lại sau khi vệ sinh, làm giảm thời gian vệ sinh và lượng nước sử dụng. Ôzôn dạng khí đang được sử dụng để duy trì sức khỏe của thùng và thùng gỗ trong quá trình bảo quản, loại bỏ việc sử dụng lưu huỳnh và điôxít lưu huỳnh.

Vệ sinh bề mặt  – Vệ sinh sàn, tường, cống rãnh và các bề mặt khác của nhà máy bia bằng nước ozone làm giảm vi khuẩn (nấm, nấm men và vi khuẩn), duy trì nhà máy bia hợp vệ sinh và khử mùi hôi nền.

Vệ sinh và kiểm soát chất lượng không khí  – Việc sử dụng ozone dạng khí để kiểm soát nấm mốc, sinh vật hư hỏng trong không khí, mùi hôi và một số côn trùng là một thực tế phổ biến và có nhiều ứng dụng trong các nhà máy bia.

Ozone là giải pháp hoàn hảo cho các yêu cầu vệ sinh nhà máy bia của các cơ sở sản xuất. Nếu bạn cần tư vấn về giải pháp lắp đặt máy sục ozone xử lý nước hãy liên hệ ngay với Cường Thịnh để lựa chọn giải pháp tối ưu và phù hợp nhất.

Công ty cổ phần công nghệ & xây dựng Cường Thịnh

 •  Số 51, ngách 51 ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
 •   (024)3247 4200 -0974.844.211
 •  info@cuongthinhjsc.com.vn
 •  cuongthinhjsc.com.vn