Nước máy là những loại nước đã được xử lý thông qua hệ thống nhà máy lọc nước sử dụng các phương pháp công nghiệp. Nguồn nước này sẽ cung cấp tới các khu vực đô thị, khu dân cư thành phố phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất và các công trình công cộng. Bạn trả hóa đơn hàng tháng tiền nước thực tế cho cơ quan cấp nước, công ty cấp nước hoặc cơ quan thành phố. Vậy nước máy có thực sự sạch không chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các vấn đề thường gặp đối với nước thành phố / nước máy có thật sự sạch không?

Với phương pháp khử trùng còn chưa được tối ưu tại Việt Nam, một số vấn đề và chất gây ô nhiễm khi sử dụng nước máy cho sinh hoạt thường gặp hàng đầu là:

Vi khuẩn – Tác nhân vi sinh – Legionella, Giardia, Cryptosporidium

Tác nhân vi khuẩn phổ biến nhất là sự hiện diện của Total Coliform và E. coli . Nhiều hệ thống nhà máy lấy nước từ nguồn nước mặt (phổ biến nhất là sông, hồ,…) gặp vấn đề với các tác nhân gây bệnh trong nước khác như Legionella, Giardia, Cryptosporidium và Virus . Các hệ thống nước cũng có thể gặp vấn đề với vi khuẩn ( Vi khuẩn sắt , vi khuẩn chất nhờn và đôi khi thậm chí cả vi khuẩn khử lưu huỳnh ).

Chì và phụ phẩm ăn mòn

Mức độ cao của Chì và các sản phẩm phụ ăn mòn, có thể bao gồm Nhôm, Đồng, Sắt, Crom, Niken, Chì và Kẽm. Điều này thường liên quan đến nước ăn mòn, nước rất mềm, nước cứng đã được làm mềm, nước có hàm lượng Clorua và sunfat cao với độ pH và độ kiềm thấp, ống dẫn, lớp phủ hóa học và màng trên đường ống. Ăn mòn do vi sinh vật gây ra và trong một số trường hợp, vật liệu đường ống dẫn nước không được NSF chấp thuận cho nước uống có thể làm rò rỉ vinyl clorua và các chất hóa dẻo khác. Các dấu hiệu của vấn đề ăn mòn có thể bao gồm các vết ố trên bồn rửa và đồ đạc, nước có vị kim loại, vết bẩn và màng trên bồn rửa, nước bị đổi màu và hỏng sớm đường ống, đồ đạc và cơ sở hạ tầng liên quan đến nước.

Nguồn nước máy sinh hoạt bị nhiễm bẩn
Nguồn nước máy sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Clo, Trihalomethanes và Phụ phẩm khử trùng

Phương pháp khử trùng nước máy phổ biến trước đây là sử dụng hóa chất Clo. Do vậy nhiều vấn đề như: “Nước của tôi có mùi giống như nước bể bơi”, “Nước bỏng mắt hoặc làm khô da của tôi”. Hoặc “Nước có mùi khó chịu”. Clo và các sản phẩm phụ của clo như Trihalomethanes và các sản phẩm phụ khử trùng khác có thể gây ra các vấn đề về hình thức thẩm mỹ và chất lượng nước và một số sản phẩm phụ có liên quan đến ung thư. Hàm lượng Chlorine cao có thể gây kích ứng mắt, dạ dày, làm khô da và tóc, giảm sắc tố melanin trên tóc, nếu nhuộm tóc sẽ khiến màu bị trôi ra ngoài.

Các sản phẩm phụ của clo như Trihalomethanes và Axit: Trong các nghiên cứu trên người và động vật, chloroform, bromodichloromethane và bromoform (tất cả các sản phẩm phụ của quá trình clo hóa) có liên quan đến ung thư bàng quang và ruột kết. Ở nồng độ tương đối cao có mối liên hệ giữa Trihalomethanes và các dị tật bẩm sinh, các vấn đề sinh sản khác và tổn thương thận, gan và hệ thần kinh.

Khả năng gây ung thư (EPA): Chloroform, bromoform và bromodichloromethane được phân loại là chất có thể gây ung thư ở người (Nhóm B2). Dibromochloromethane được phân loại là chất có thể gây ung thư ở người (Loại C).

Hóa chất vô hạn (PFOA, PFOS, PFAS và PFCs)

Các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là một nhóm các hóa chất hữu cơ có fluor do con người tạo ra được sử dụng rộng rãi trong ứng dụng công nghiệp và hàng hóa thương mại. Đây là những chất hóa học được phát triển để giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn. Nhưng đã được xác định là rất khó phân hủy, tích lũy sinh học trong chuỗi thức ăn và hiện nay bằng chứng cho thấy những hóa chất này có thể gây ra các tác động xấu đến sức khỏe ở người và các động vật khác. Đây không chỉ là vấn đề nước uống, những hóa chất này đã có trong nhiều sản phẩm tiêu dùng mà chúng ta sử dụng để nấu ăn, trang điểm, quần áo, tẩy rửa và làm vật dụng không thấm nước.

Radium (Hạt nhân phóng xạ)

Radium là một kim loại phóng xạ tự nhiên có trong vỏ Trái đất và có thể được tìm thấy trong mô thực vật, mô động vật, đất và đá gốc. Radium được hình thành ở một bước trung gian trong chuỗi phân rã phóng xạ của Uranium và thorium, chúng kết thúc như một đồng vị bền của chì. Bởi vì chúng tạo ra bức xạ ion hóa, Radium 226 và Radium 228 được biết đến là chất gây ung thư. Tiếp xúc với bức xạ từ các đồng vị radium này cũng có liên quan đến thiếu máu, rối loạn da và máu, loãng xương và các rối loạn xương khác, đục thủy tinh thể, bệnh thận, bệnh gan và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Việc ô nhiễm nước máy đã qua xử lý bởi các hạt nhân phóng xạ KHÔNG có khả năng xảy ra vì EPA và các cơ quan nhà nước yêu cầu các nguồn nước thô phải được kiểm tra. Các quy trình xử lý nước tiêu chuẩn sẽ giảm mức độ của các hạt nhân phóng xạ trong tự nhiên trước khi xâm nhập vào hệ thống phân phối nước. Nước thành phố/ nước máy phụ thuộc vào nguồn nước ngầm có thể dễ bị nhiễm Radium. Bạn không thể nhìn, ngửi, nếm hoặc phát hiện ra Radium-226 hoặc Radium-228, cần sử dụng máy đo chuyên dụng để đo nồng độ radium.

Asen (thạch tín)

Người ta ước tính rằng mức Asen tăng cao đã tác động xấu đến hơn 200 triệu người trên thế giới. Asen xuất hiện tự nhiên và là nguyên tố vi lượng có nhiều thứ 20 trong vỏ Trái đất. Nó không mùi và không vị. Hầu hết các mối quan tâm về Asen đều liên quan đến các cá nhân sử dụng nước giếng. Nhưng đã có sự cố của các nguồn cung cấp nước công cộng, chẳng hạn như nước máy đô thị có nồng độ Asen cao .

Giới hạn nước uống đối với asen là 10 ppb hoặc một số khu vực quy định mức asen giới hạn nước uống là 5 ppb hoặc 4 ppb. Giới hạn tiêu chuẩn nước uống về Asen trước năm 2002 là 50 ppb.

Nước máy thực sự có sạch, có uống trực tiếp được không?

Câu trả lời là “KHÔNG”.

Từ thực tế cho thấy, các nhà máy và công nghệ xử lý nước ở Việt Nam còn chưa tốt. Nguồn nước khi đưa đến hệ thống xử lý nước được qua nhiều khâu lọc và sử dụng Clo để khử trùng, vì thế bạn không nên uống nước máy trực tiếp. Bên cạnh đó, tại một số nơi, chất lượng hệ thống đường ống dẫn nước lâu năm không được thay mới hay bảo dưỡng thường xuyên nên sẽ bị gỉ sét, đóng cặn bẩn nên khi nước sau khi đã xử lý đi tới cấp nước cho đô thị lại bị nhiễm kim loại, chứa cặn bẩn,…

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khỏe
Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng tới các vấn đề về sức khỏe

Từ những vấn đề có thể xảy ra của nước máy cần có những giải pháp để khắc phục những hạn chế để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho cá nhân và gia đình thực sự an toàn cho sức khỏe.

Hiện nay, công nghệ ozone được ứng dụng trong xử lý nước hơn 100 trăm năm qua. Tại các nhà máy xử lý nước đô thị lớn trên Thế giới như Mỹ, Đức, Anh, Pháp,… các thiết bị máy ozone như một yêu cầu tất yếu cho hệ thống xử lý nước. Tại Việt Nam, công nghệ ozone cũng được lắp đặt và phổ biến trong nhiều lĩnh vực, thay thế khử trùng bằng phương pháp Clo truyền thống. Ozone được ứng dụng cực kì hữu hiệu cho việc xử lý nước, điển hình như:

Hệ thống máy ozone công nghiệp Z-40S Cường Thịnh lắp đặt tại Nhà máy nước tinh khiết Núi Tiên
Hệ thống máy ozone công nghiệp Z-40S Cường Thịnh lắp đặt tại Nhà máy nước tinh khiết Núi Tiên
Máy Ozone Z-20S lắp đặt tại nhà máy nước SATORI Long An
Máy Ozone Z-20S lắp đặt tại nhà máy nước SATORI Long An

Tại các gia đình, sử dụng thiết bị máy tạo ozone gia đình đang là ưu tiên số 1 hiện nay. Với thiết kế kích thước nhỏ gọn, sản lượng phù hợp, máy ozone gia đình sử dụng cho các vấn đề xử lý nước uống tại chỗ, nước nấu ăn hàng ngày, sinh hoạt tắm rửa, khử độc thực phẩm,…..

Liên hệ ngay với Ozone Cường Thịnh để được tư vấn và lựa chọn dòng máy ozone xử lý nước cho gia đình phù hợp

Công ty cổ phần công nghệ & xây dựng Cường Thịnh

  • Số 51, ngách 51 ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
  •  (024)3247 4200 – 0974.844.211
  • info@cuongthinhjsc.com.vn
  • cuongthinhjsc.com.vn