Phòng kho lạnh chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau bao gồm rau, củ, quả, thịt, hải sản, … Ozone được bơm vào không khí bên trong phòng giữ lạnh nhằm duy trì môi trường bên trong không có vi khuẩn. Do đó, hoạt động của vi khuẩn trên bề mặt của thực phẩm được bảo quản là tối thiểu, điều này làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Ozone đã được chứng minh là có lợi thế to lớn trong các phòng bảo quản lạnh để bảo quản thực phẩm được lưu trữ tốt hơn.

Các phương pháp ứng dụng Ozone trong kho lạnh

Nhà kho & kho lạnh được dùng lưu trữ các sản phẩm thực phẩm trong thời gian ngắn hạn và dài hạn. Thông thường đảm bảo các vấn đề duy trì nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch cần thiết. Nhưng rất khó để duy trì an toàn và vệ sinh. Thách thức chính trong nhà kho & kho lạnh là kiểm soát nấm mốc, nấm, vi khuẩn và vi rút trong không khí. Mặt khác, hiện nay kho lạnh vẫn sử dụng phương pháp khử trùng bằng hóa chất hoặc tia cực tím nên hiệu quả khử trùng kém, tồn đọng và nhiều hạn chế. So sánh khử trùng bằng tác nhân hóa học và khử trùng bằng ozone thì thuốc hóa học thường đi kèm với tính ăn mòn và độc tính.

Ứng dụng công nghệ ozone bảo quản kho lạnh thực phẩm
Ứng dụng công nghệ ozone bảo quản kho lạnh thực phẩm

Khí ozone được bơm vào phòng chứa trái cây, hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm tươi sống khác. Sau đó, ozone khử trùng các phòng, tường, bộ xử lý không khí và thùng chứa mầm bệnh. Các tác nhân gây bệnh đối với từng loại trái cây hoặc sản phẩm thực phẩm khác nhâu đều bị ozone tiêu diệt.

  • Khí ozone được phân phối khắp kho lạnh, loại bỏ sự phát triển của vi sinh vật gây hại từ khu vực bảo quản lạnh
  • Đá tiệt trùng ozone dùng để đóng gói cá, hải sản tươi sống nhằm kéo dài độ tươi ngon.
  • Khí ozone được sử dụng trong máy móc chế biến để ức chế sự phát triển của vi sinh vật và kéo dài thời gian bảo quản.
  • Ozone được hòa tan vào nước để rửa trái cây và rau quả và loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn.
  • Lượng khí ozone thấp có thể được sử dụng trong các thùng chứa để kéo dài thời hạn sử dụng khi giao hàng.
  • Mức ozone cao khử được khử trùng phòng trống
  • Kiểm soát mùi trong kho bảo quản, giữ cho mùi không bị nhiễm chéo giữa sản phẩm

Ozone kiểm soát thối rữa

Ozone dạng khí được đưa vào không khí có thể kiểm soát đáng kể sự phát triển của nấm mốc, nấm và vi sinh vật, bào tử. Ban đầu kho lạnh được ozone hóa không cho phép nấm mốc phát triển. Nếu nấm mốc và nấm đã có trong thực phẩm, ozone sẽ bắt đầu tiêu diệt và cũng loại bỏ mùi do chúng tạo ra. Sử dụng Ozone trong kho lạnh làm giảm đáng kể khả năng lây lan vi trùng, lây nhiễm chéo từ các loại thực phẩm như thịt, cá, trái cây và rau quả.

Tăng tuổi thọ lưu trữ thực phẩm

Một số loại trái cây như táo và chuối giải phóng khí ethylene trong quá trình chín và ethylene sản sinh tự nhiên có thể đẩy nhanh quá trình chín. Sử dụng ozone trong kho lạnh phản ứng với ethylene và làm chậm quá trình chín. Giúp tăng thời hạn sử dụng bằng cách kiểm soát quá trình chín và giảm thối rữa. Các nghiên cứu cho thấy rằng với khí Ozone được giữ ở mức trên 0,4ppm trong phòng lạnh, thời hạn bảo quản của trái cây và rau quả được lưu trữ tăng lên đáng kể.

Khử trùng bằng ozone dẫn đến việc kéo dài thời hạn sử dụng và kiểm soát các mầm bệnh từ môi trường, dẫn đến số lượng vi khuẩn thấp nhất có thể trên thành phẩm để giữ được lâu nhất có thể.

Dưới đây là bảng hiệu quả khi sử dụng ozone trong lưu trữ và bảo quản thực phẩm đã được nghiên cứu:

Thực phẩm Thời gian tăng Điều kiện bảo quản
50-80% Đá tiệt trùng bằng ozone
Cá hồi 50% Đá tiệt trùng bằng ozone
Jack Mackeral and Shimaaji 1,2-1,6 ngày Ngâm trong NaCl 30%. 0,6 mg / L O3 30-60 phút 2 ngày
Thịt bò (đông lạnh) 30-40% 0,4% C; 85-90% RH; 10-20 mg / m3 O3 , với điều kiện số lượng vi sinh vật dưới 10³ / cm²
Gia cầm 2,4 ngày Ngâm trong nước đá ozone (3,88 mg / L) 20 phút.
Chuối Đáng kể Một vài ppm O3 trong 12 ° C, nếu trái cây không chín trong vòng vài ngày kể từ thời kỳ chín nhanh.
Dâu tây, Quả mâm xôi, Quả nho, Nho 100% 2-3 ppm O3 , liên tục hoặc vài giờ mỗi ngày
Táo Một số 1,95 cm³  O3 / m3
Khoai tây 6 tháng 3 mg /L O3 ; 6-14 ° C; 93-97% RH
Trứng 8 tháng 0,6 ppm O3 ; 31 ° F; 90% RH
Pho mát 63 ngày 0,2-0,3 ppm O3

Đảm bảo chất lượng thực phẩm bằng công nghệ ozone

Việc sử dụng Ozone không tạo thêm mùi hoặc vị cho thực phẩm được bảo quản. Ngoài ra, trong trường hợp thịt và cá cũng như trái cây và rau quả,  ozone sẽ kéo dài thời hạn sử dụng và chất lượng của thực phẩm, mà không gây ra bất kỳ sự thay đổi nào về chất lượng hoặc bản chất của nó, vì khí loại bỏ sự tồn tại của nấm hoặc vi khuẩn.

Một số ứng dụng Ozone trong thực phẩm:

Ozone bảo quản kho lạnh thực phẩm
Ozone bảo quản kho lạnh thực phẩm

Thiết bị máy ozone công nghiệp chuyên dụng lắp đặt trong kho bảo quản lạnh

Vì ứng dụng công nghệ ozone là một chất khử trùng an toàn, mạnh mẽ, nó có thể được sử dụng để kiểm soát sự phát triển sinh học của các sinh vật không mong muốn trong các sản phẩm và thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm. Ozone với khả năng khử trùng vi sinh vật của nó mà không cần thêm các phụ phẩm hóa học vào nước chế biến thực phẩm hoặc bầu không khí trong đó thực phẩm được lưu trữ.

Thiết bị máy tạo ozone chuyên dụng công nghệ mới hiện đại được ứng dụng lắp đặt trong kho thực phẩm để bảo quản lạnh. Các dòng sản phẩm máy ozone công nghiệp với đủ công suất từ 10g/h tới 1000g/h cho các dự án bảo quản thực phẩm và kho lạnh lớn nhỏ khác nhau.

Đối với mỗi dự án lắp đặt cần xác định được hiện trạng không gian, tính chất, loại thực phẩm,…. và xác định được sản lượng ozone cần tạo ra để khử trùng bảo quản kho lạnh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường, ozone Cường Thịnh đã cung cấp giải pháp lắp đặt máy ozone cho rất nhiều dự án công nghiệp và dân dụng lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi tự tin mang tới cho quý khách hàng giải pháp lắp đặt hệ thống máy ozone tối ưu, phù hợp và hiệu quả nhất.

Mọi thông tin cần giải đáp tư vấn vui lòng liên hệ tới:

HOTLINE: 0974.844.211