Cùng theo sự phát triển của công nghệ, phương pháp giặt là cũng được cải tiến hiệu quả hơn. Thay đổi lớn nhất là chúng ta có thể đạt được các tiêu chuẩn giặt là chất lượng hiệu quả cao mà không cần lạm dụng nước nóng hoặc hóa chất như bột giặt, nước xả vải. EPA Hoa Kỳ nói rằng các thành phần từ chất tẩy rửa có thể chứa các hợp chất bay hơi nguy hiểm, hay còn gọi là VOC. Ozone được sử dụng trong giặt là để đạt được kết quả tốt nhất về mùi và độ sạch. Hiện nay nhiều nước trên Thế giới đã áp dụng ozone trong giặt là thương mại kinh doanh, giặt là khách sạn, spa, giặt là y tế, nhà hàng, giặt là viện dưỡng lão……Sự thật là, Ozone được sử dụng trong các ngành công nghiệp trên toàn Thế giới để đạt được độ sạch tối ưu cho cả hộ gia đình và cơ sở chuyên giặt là hoặc doanh nghiệp.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về Ozone trước đây trong giặt là, chắc bạn thắc mắc ozone vệ sinh làm sạch đồ dùng như thế nào? Hãy cũng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Một số ứng dụng ozone trong quá trình xử lý khử trùng nước được quan tâm:

Ozone trong giặt là – Chất khử trùng mạnh mẽ

Một số thành phần được sử dụng trong nhãn hiệu bột giặt phổ biến được liệt kê là thành phần nguy hiểm bao gồm: Rượu etylic, 2-aminoethanol, anion (rượu ethoxysulfate, rượu sulfat, axit benzen sulfonic), rượu ethoxylate. Chỉ từ quá trình giặt là, việc giải phóng một số VOC trong chất tẩy rửa này có thể được thải ngược trở lại không khí (mà sau đó chúng ta hít thở) và vào các loại vải của chúng ta từ bột giặt còn sót lại sau chu trình giặt.

VOCs tiếp xúc qua đường khí thải vào không khí là một mối nguy hại phổ biến. Bột giặt còn sót lại trên vải sau chu kỳ giặt có thể gây ra các mối lo ngại khác liên quan đến sức khỏe. Có hai loại vấn đề về da do chất tẩy rửa và xà phòng khác còn sót lại trên vải. Kích ứng (phát ban đỏ, ngứa) thường xảy ra ngay ngay sau khi bạn mặc một bộ quần áo vào. Kích ứng sẽ biến mất khá nhanh khi chất kích ứng được loại bỏ. Viêm da tiếp xúc dị ứng cũng xuất hiện như phát ban đỏ, ngứa, nhưng thường không xuất hiện ngay lập tức. Nếu bạn bị dị ứng thực sự với bột giặt hoặc chất làm mềm vải, bạn có thể thấy mẩn đỏ hoặc ngứa trong tối đa một tuần. Hệ thống miễn dịch có thể mất một lúc để xác định các chất gây dị ứng. Bạn có thể tiếp xúc với một chất nhiều lần trước khi có phản ứng.

Ozone được ứng dụng trong giặt là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ozone là một giải pháp tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn, virus, nâm không chỉ sống trong quần áo của chúng ta mà còn trên tất cả các loại vải. Ozone tiêu diệt các vi sinh vật có trong quần áo bẩn và nhanh hơn thuốc tẩy khoảng 3.000 lần. Sử dụng ozone làm dung dịch giặt không chứa chất tẩy, giúp hạn chế các hóa chất độc hại.

Ứng dụng công nghệ Ozone trong giặt là hiện đại
Ứng dụng công nghệ Ozone trong giặt là hiện đại

Phương pháp làm sạch bằng ozone trong nước dựa trên hai cơ chế phản ứng: cơ chế trực tiếp và cơ chế gián tiếp. Phương pháp trực tiếp xảy ra khi ozone hoạt động như chất oxy hóa để phá vỡ các liên kết hóa học. Phương pháp gián tiếp liên quan đến việc ozone phản ứng đầu tiên với nước để tạo ra các gốc OH, sau đó là các gốc OH oxy hóa các liên kết hóa học. Khi các gốc ozone và OH tiếp xúc với vết bẩn trong vải, chúng sẽ giúp phá vỡ các liên kết hóa học và làm vết bẩn biến mất

Hiệu quả của quá trình giặt bằng Ozone phụ thuộc vào một số yếu tố như nhiệt độ, độ pH và thành phần hóa học của nước. PH và nhiệt độ càng cao thì càng tạo ra nhiều gốc OH. Trong khi các gốc OH thậm chí có sức oxy hóa lớn hơn ozon, chúng tồn tại rất ngắn trong dung dịch. Qua thử nghiệm,  ozone hoạt động để loại bỏ vết bẩn từ đồ giặt khỏi quần áo thông qua cơ chế oxy hóa. Theo đó ozone và gốc OH (một sản phẩm phân hủy từ ozone và nước lạnh) đều có thể hoạt động như chất oxy hóa. Ozone có hiệu quả hơn đáng kể ở nhiệt độ nước thấp hơn, chẳng hạn như nước lạnh hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh. Nó là một phân tử không ổn định và nhiệt độ cao khiến nó phân hủy nhanh hơn nhiều. Nước càng lạnh, ozone càng ổn định và tồn tại lâu hơn. Ở nhiệt độ trên 95 độ, ozone mất hết tác dụng vì nhiệt làm nó phân hủy và thoát ra khỏi dung dịch hoặc thoát khí.

Vào năm 2009, một khách sạn ở California đã thực hiện một nghiên cứu tiết kiệm năng lượng trong thời gian hai tháng tại một cơ sở có 104 phòng, để so sánh giữa giặt là truyền thống và hệ thống giặt là ozone. Họ nhận thấy chi phí hàng năm của ozone so với giặt là truyền thống ít hơn ở một số hạng mục: điện (30%), khí đốt tự nhiên (81%), hóa chất (21%), nước (26%) và tiết kiệm lao động (39%).

Một nghiên cứu về khách sạn năm 2012, Ozone Laundry – 95 Room Hotel Payback Study, cho thấy kết quả tương tự và tiết kiệm được gần $ 780 mỗi tháng. Họ phát hiện ra rằng hệ thống giặt bằng ozone đã tiết kiệm hơn 47% chi phí nhiên liệu cho hoạt động của lò hơi và máy sấy, trong đó tiết kiệm 74% đối với riêng lò hơi (nước nóng). Ngoài ra, hệ thống đã loại bỏ chi phí làm mềm, giảm chi phí điện cho máy giặt và máy sấy khoảng 13% và giảm 10% chi phí thay thế vải.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ Ozone trong giặt là

1. Ozone giết chết vi khuẩn khử trùng

Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của việc sử dụng Ozone để giặt quần áo là khả năng diệt vi trùng. Ozone tiêu diệt vi khuẩn nhanh hơn tới 3.200 lần so với thuốc tẩy clo . Lựa chọn tự nhiên này mạnh hơn so với các loại thuốc tẩy dựa trên hóa chất, mang lại kết quả an toàn hơn và vượt trội hơn. Ozone chứng minh khả năng khử trùng 99,99% tiêu diệt vi trùng, vi rút và vi khuẩn.

2. Ozone là một chất khử mùi tự nhiên

Ngoài việc diệt vi khuẩn, Ozone là một trong những chất khử mùi tự nhiên cực kì mạnh mẽ. Thay vì che đậy mùi hương hoặc ngăn chặn chúng, Ozone sẽ đi vào gốc rễ của vấn đề về mùi để loại bỏ chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm để tìm giải pháp khử mùi hôi từ đồ giặt của mình, bạn chắc chắn sẽ thành công với Ozone.

3. Khô quần áo nhanh hơn

Một trong những lợi ích ít được biết đến của Ozone là khả năng làm cho quần áo của chúng ta khô nhanh hơn, hoàn toàn không có cảm giác giòn mà bạn nhận được sau khi sử dụng máy sấy quần áo. Ozone làm giãn và mở các sợi vải trong đồ giặt của bạn để đạt được kết cấu mềm mại và thoải mái với tốc độ nhanh chóng. Điều này không chỉ cho phép hơi ẩm khô nhanh hơn mà còn làm cho quần áo, chăn màn, rèm cửa, thảm, gối đệm,.. và các vật liệu khác cực kỳ mềm mại !

Đối với những cơ sở kinh doanh tiệm giặt là, Ozone hỗ trợ giải phóng hơi ẩm trong máy sấy hoặc bàn là ủi, dẫn tới thời gian sấy khô nhanh hơn đáng kể. Trong hầu hết các tình huống, thời gian sấy đã giảm 20%. Mức giảm này cũng cắt giảm tiêu thụ năng lượng tới 20%, giảm chi phí tiền điện phát sinh.

Công nghệ Ozone được ứng dụng trong giặt là công nghiệp
Công nghệ Ozone được ứng dụng trong giặt là công nghiệp

4. Tăng độ bền vải

Chất tẩy rửa tiêu chuẩn, chất tẩy có clo và chất làm mềm vải có thể gây hại rất nhiều, làm biến chất sợi vải, giảm tuổi thọ và giảm chất lượng. Bằng cách sử dụng giặt là với Ozone, đồ giặt là bền hơn với thời gian, tuổi thọ của các đồ bằng vải đã tăng lên có thể hơn 30%

5. Giảm chi phí phát sinh

Điều này có thể thấy rõ hơn tại các cơ sở tiệm giặt là kinh doanh, sử dụng ozone giúp làm giảm đến 95% lượng nước nóng cần sử dụng. Khi máy giặt của bạn cần sử dụng nước để giặt, nó sẽ là nước lạnh Ozone hóa. Do vậy, sẽ giúp giảm điện năng tiêu thụ để tạo nước nóng. Hơn nữa, chu trình giặt bằng ozone cũng nhanh chóng hơn, hiệu quả tổng thể quá trình có thể giảm tới 20%.

6. Thân thiện với môi trường

Chất lượng nước đầu ra sau quy trình giặt là khi đưa vào hệ thống xử lý ít ô nhiễm hơn (tức là ít mầm bệnh còn sót lại, cân bằng PH, ít hóa chất tồn dư hơn). Giảm tiêu thụ nước và năng lượng cần xử lý góp phần vào sự phát triển bền vững.

Khi sử dụng công nghệ Ozone, nhân viên làm việc ít vất vả hơn và an toàn hơn, ít tiếp xúc với hóa chất hoặc các thiết bị nước nóng. Nhân viên cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường làm việc của họ.

Liên hệ với Ozone Cường Thịnh nếu bạn cần thông tin về thiết bị máy ozone, lựa chọn giải pháp lắp đặt máy ozone cho phù hợp và hiệu quả nhất

HOTLINE: 0974.844.211